ปชป.เคาะชื่อรมต.ใหม่ศุกร์นี้

พรรคประชาธิปัตย์ 10 มี.ค.-ปชป.นัดประชุมเคาะชื่อรมต.ศุกร์นี้ โยนเลขาพรรคคุยเรื่องสลับกระทรวง ยันยังไม่ได้ส่งชื่อ “นริศ” ให้นายกฯ ย้อน“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” ใครกันแน่จะไม่มีที่ยืน


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงการพิจารณาบุคคลดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคนัดประชุมกรรมการบริหารพรรคในวันศุกร์ที่ 12 มี.ค.เวลา 14.00 น. จากนั้นจะประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารและส.ส.ของพรรค เพื่อคัดเลือกบุคคลที่จะทำหน้าที่รัฐมนตรี

“จะมีใครได้รับการเสนอชื่อบ้างเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารพรรคที่จะพิจารณาบุคคนที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งพรรคมีบุคลากรที่มีศักยภาพมีความรู้ความสามารถและพร้อมทำงานให้ประชาชน ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาภายในเกิดขึ้นเพราะทุกคนยอมรับกระบวนการที่เกิดขึ้นตามข้อบังคับพรรค ยืนยันยังไม่ได้ส่งชื่อนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุงให้นายกรัฐมนตรีตามที่เป็นข่าว และยังไม่ทราบว่าจะแลกกระทรวงกันระหว่างพรรคร่วมหรือไม่ ต้องรอให้เลขาธิการพรรคซึ่งเป็นผู้ประสานแจ้งกลับมา” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


สำหรับกรณีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยเสนอให้พรรคประชาธิปัตย์ทบทวนการร่วมรัฐบาล เพื่อยุบสภาเลือกตั้งใหม่ หลังถูกพรรคพลังประชารัฐถล่มในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช นายราเมศ กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน กรณีการเลือกตั้งกับการร่วมรัฐบาลทำงานเพื่อประชาชน ต้องแยกออกจากกัน พรรคทำงานรับใช้ประชาชน ไม่ใช่ทำงานรับใช้เผด็จการ

“ขอย้ำว่าผลการเลือกตั้งทุกพื้นที่ ไม่ว่าแพ้หรือชนะ พรรคมีศักดิ์ศรี ผลการเลือกตั้งเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นตามระบอบประชาธิปไตย แต่ยอมรับว่าพรรคต้องนำกลับมาทบทวนเพื่อวางแผนยุทธศาสตร์ในรอบหน้า ยืนยันว่าพรรคมีศักดิ์ศรีไม่ใช่ลูกไล่ของพรรคพลังประชารัฐ แต่การแพ้ชนะการเลือกตั้งถือเป็นเรื่องปกติ” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ส่วนกรณีหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยระบุว่า 2 พรรคใหญ่ซื้อเสียง นายราเมศ ยืนยันไม่มีการซื้อเสียง ถ้ามีหลักฐานสามารถยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตรวจสอบได้


ส่วนที่หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยเตือนว่าระวังจะไม่มีที่ยืนในการเลือกตั้งสมัยหน้า นายราเมศ ย้อนถามกลับว่าหมายถึงพรรคเสรีรวมไทยหรือพรรคประชาธิปัตย์ที่จะไม่มีที่ยืน เพราะพรรคประชาธิปัตย์ก่อตั้งมากว่า 75 ปี เคยเป็นทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน เคยอยู่ในยุคที่มีส.ส.น้อยกว่าครั้งนี้ แต่ยังดำรงความเป็นสถาบันของพรรคการเมืองที่ประชาชนเลือก ดังนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ควรให้เกียรติ ไม่ใช่ซ้ำเติม ควรเคารพซึ่งกันและกัน

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีทุจริตในองค์การคลังสินค้า(อคส.) ว่า เป็นเรื่องเกี่ยวเนื่องมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งนายจุรินทร์ชี้แจงแล้วว่ากระบวนการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ดำเนินการอย่างไรบ้าง

“เมื่อฝ่ายค้านยื่นป.ป.ช.ถือว่าเป็นไปตามกระบวนการ หากป.ป.ช. จะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ชี้แจงก็พร้อม เชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีสิ่งใดน่ากังวล เพราะข้อมูลที่หัวหน้าพรรคชี้แจงตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นฐานข้อมูลสำคัญและทีมกฎหมายของพรรคได้เตรียมข้อมูลเอกสารหลักฐานต่าง ๆ เอาไว้มากพอสมควร จึงไม่มีความกังวลใด ๆ และน้อมรับการตรวจสอบ” นายราเมศ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน