ทรัมป์จะเสียสิทธิคุ้มครองพิเศษของทวิตเตอร์ในเดือนมกราคม

วอชิงตัน 9 พ.ย. – ทวิตเตอร์ประกาศว่า บัญชีทวิตเตอร์ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะอยู่ภายใต้กติกาเดียวกับผู้ใช้ทวิตเตอร์รายอื่น หลังนายโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 20 มกราคม


ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้ใช้วิธีขึ้นคำเตือนกำกับทวีตที่ละเมิดกฎของเหล่าผู้นำโลก โดยใช้กติกาเดียวกับทวีตจากผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งทางการเมือง หรือเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ได้รับเลือกตั้ง ซึ่งจะซ่อนทวีตที่ละเมิดกฎเหล่านั้นไว้ภายใต้คำเตือนและทางทวิตเตอร์จะดำเนินการเพื่อจำกัดการเข้าถึงทวีตดังกล่าว ขณะที่ถ้าเป็นทวีตของบุคลทั่วไปจะต้องถูกลบ

หลังการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อวันอังคารที่แล้ว ทวิตเตอร์ได้ขึ้นคำเตือนกำกับทวีตจากบัญชี @realDonaldTrump มาแล้วหลายทวีต โดยเฉพาะเรื่องการกล่าวหาเรื่องการโกงการเลือกตั้งโดยไม่มีมูล ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ได้ขึ้นคำเตือนกำกับทวีตของทรัมป์เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม หลังจากทรัมป์ได้ละเมิดนโยบายของทวิตเตอร์ด้วยการเชิดชูการใช้ความรุนแรง


ด้านเฟซบุ๊กเปิดเผยว่า หลังจากไบเดนเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม โพสต์ของทรัมป์จะไม่ได้รับการยกเว้นจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกต่อไป จากเดิมภายใต้นโยบายออนไลน์ของเฟซบุ๊กจะยกเว้นจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งทางการเมือง ผู้ดำรงตำแหน่งปัจจุบัน รวมถึงบรรดาผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐมนตรี พรรคการเมือง และผู้นำพรรคการเมือง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก