สมุทรสาคร 14 มิ.ย. – เรือประมง จ.สมุทรสาคร ระบุการปิดอ่าวรูปตัว ก. ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ช่วยให้สัตว์น้ำขยายพันธุ์ ยกเว้นปลาทูที่ยังมีปัญหาเรืออวนจมที่อาจทำให้ปลาทูสูญพันธ์ได้
กรณีกรมประมงประกาศปิดอ่าวไทยตอนใน หรืออ่าวไทยรูปตัว ก. ระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน-15 สิงหาคม 2563 ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา และชลบุรี เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำและบริหารจัดการทรัพยากรประมงให้เกิดความยั่งยืน
เรือประมงชี้ปิดอ่าวไทยตัว ก. แต่ปลาทูยังอาจสูญพันธุ์ได้
นายศาวงศ์ จุ้ยเจริญ ไต้ก๋งเรือประมงจับปลาทูรายใหญ่ของสมุทรสาคร เปิดเผยว่า การปิดอ่าวจะทำให้สัตว์น้ำต่างๆ เช่น กุ้งหอยปูปลาได้มีโอกาสพักวางไข่ขยายพันธุ์ ยกเว้นปลาทูที่ยังมีปัญหา เนื่องจากยังมีการอนุญาตให้เรือประมงประเภทที่มีเครื่องมือทำลายล้างพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาทู คือเรืออวนจม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เรือช็อต ซึ่งมีขีดความสามารถในการลากถึงหน้าพื้นผิวดินในท้องทะเล จนทำให้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาทูที่กำลังวางไข่ถูกจับไปขายด้วย อาทำให้ปลาทูสูญพันธุ์ในอนาคต หากกรมประมงไม่เร่งแก้ไขเรื่องเครื่องมือในการทำประมงประเภทนี้
นายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร กล่าวว่า เป็นห่วงผู้ประกอบการเรือประมงชายฝั่งที่มีขนาดเล็กที่จะต้องออกไปทำการประมงไกลจากฝั่งมากกว่าเดิมคือ15 ไมล์ทะเล ในช่วงที่ปิดอ่าว อาจเกิดอันตรายได้เพราะเป็นเรือเล็ก นอกจากนี้ ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือแก้ไขเรื่องคุณภาพน้ำจากต้นน้ำที่จะลงสู่ปลายน้ำ คือ จากแม่น้ำลงสู่อ่าวตัว ก. ตอนบน ซึ่งคุณภาพของน้ำไม่ดี เช่นในช่วงฤดูฝน เมื่อน้ำลงมาที่อ่าวตัว ก.ตอนบน ทำให้สัตว์น้ำลอยตายเป็นจำนวนมากทุกๆ ปี แม้จะเป็นช่วงปิดอ่าวก็ทำให้การอนุรักษ์พันธุ์ปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆ มีปัญหาหากไม่มีการแก้ไขเรื่องนี้ควบคู่กับการปิดอ่าว. – สำนักข่าวไทย