ศาลเกาหลีใต้ไม่ออกหมายจับทายาทซัมซุงคดีควบรวมธุรกิจในเครือ

โซล 9 มิ.ย.- ศาลแขวงโซลกลางของเกาหลีใต้ไม่ออกหมายจับนายลี แจยอง รองประธานซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ตามที่อัยการร้องขอในคดีควบรวมธุรกิจในเครือเพื่อเปิดทางให้สืบทอดตำแหน่งจากบิดา โดยให้เหตุผลว่าคำร้องไม่มีน้ำหนักมากพอ


ผู้พิพากษาแถลงว่า อัยการไม่มีคำชี้แจงมากพอเรื่องจำเป็นต้องควบคุมตัวจำเลยที่ต้องขัดกับหลักการไต่สวนโดยไม่ต้องควบคุมตัว และดูเหมือนว่าอัยการสามารถรวบรวมหลักฐานได้มากพอแล้วผ่านการสอบสวน ส่วนนายลีจะกระทำผิดตามข้อกล่าวหาหรือไม่ต้องรอการพิจารณาคดีอีกครั้ง 

คำแถลงของศาลเท่ากับว่านายลีและอดีตผู้บริหารซัมซุงอีกสองคนไม่ถูกควบคุมตัวตามที่อัยการร้องขอให้ศาลออกหมายจับ ฐานต้องสงสัยพัวพันการปั่นราคาหุ้นและการซื้อขายหุ้นผิดกฎหมายระหว่างการควบรวมธุรกิจในเครือสองแห่งเมื่อปี 2558 เพื่อให้นายลีถือหุ้นใหญ่ที่สุดในธุรกิจที่ควบรวมแล้วซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของซัมซุง ปูทางให้เขาสืบทอดตำแหน่งประธานอย่างเป็นทางการต่อจากนายลี คุนฮี บิดาที่ป่วยตั้งแต่ปี 2557 เพราะปัจจุบันเขาเป็นประธานเพียงพฤตินัยเท่านั้น เอเอฟพีอธิบายเพิ่มเติมว่า ตระกูลกลุ่มธุรกิจใหญ่ในเกาหลีใต้มักถือหุ้นจำนวนไม่มากในอาณาจักรธุรกิจของตนเอง แต่กุมอำนาจบริหารผ่านการถือหุ้นไขว้อย่างซับซ้อนระหว่างธุรกิจในเครือ ซัมซุงมีผลประกอบการคิดเป็น 1 ใน 5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติหรือจีเอ็นพี (GNP) ของเกาหลีใต้ จึงมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจประเทศ


สำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่า นายลี ซึ่งจะมีอายุ 52 ปีในเดือนนี้ไปฟังการพิจารณาของศาลซึ่งกินเวลานานถึง 9 ชั่วโมงและรอฟังคำแถลงที่สถานควบคุมตัว ก่อนออกมาเมื่อเวลา 02.40 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทักทายผู้สื่อข่าวแล้วขึ้นรถไปทันที เขาเคยถูกจับกุมเมื่อต้นปี 2560 และถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 5 ปีในคดีติดสินบนพัวพันถึงปัก กึยฮเย อดีตประธานาธิบดี แต่ศาลอุทธรณ์ลดโทษเหลือกึ่งหนึ่งและให้รอลงอาญา ได้รับการปล่อยตัวในปีถัดมา ล่าสุดศาลฎีกาสั่งให้รื้อคดีมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร