พศ.ปลูกผักสวนครัว คลังอาหาร สู้วิกฤติโควิด-19

พุทธมณฑล 21 เม.ย.-ผอ.พศ.นำบุคลากรปลูกผักสวนครัว สร้างความมั่นคงทางอาหาร ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง


นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(ผอ.พศ.) พร้อมด้วยผู้บริหารและบุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกันหว่านเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว ภายในแปลงสาธิต พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เพื่อเตรียมปลูกในพื้นที่สวนวิถีพุทธ วิถีเกษตร ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 


นายณรงค์ กล่าวว่า จากการที่ตนเองได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โรงทาน ที่จัดตั้งขึ้นในวัดต่างๆ ตามพระดำริของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พบว่าทุกๆ ศูนย์ฯ มีการดำเนินงานตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

ล่าสุดได้ไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ตนเองได้รับรายงานและได้เข้าร่วมกิจกรรมของกระทรวงมหาดไทยในพื้นที่ คือ กิจกรรมภายใต้โครงการ พุทธเกษตร สู้วิกฤติ COVID-19 ปลูกผักสวนครัว ปลอดสารพิษ ภายใต้แผนปฏิบัติการ 90 วัน “ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร”  ซึ่งเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อประชาชนชาวไทยทุกคน จึงได้นำแนวคิดนี้มาขยายผลทันที 

เริ่มต้นจากการให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกันปลูกพืชผักสวนครัว ในพื้นที่ แปลงสาธิต จำนวน 14 แปลง โดยให้แต่ละกอง/สำนัก/สำนักงาน ได้ปลูกพืชผักที่ไม่ซ้ำกัน เมื่อพืชผักเจริญเติบโตขึ้นพร้อมที่จะนำไปปรุงเป็นอาหารได้ ก็จะแบ่งปันกันนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ซึ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) 


นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ตนเห็นว่าสิ่งที่จำเป็นที่สุด คือการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับชุมชน จึงได้ริเริ่มกิจกรรม วิถีพุทธ วิถีเกษตร ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร น้อมนำมาปฏิบัติและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นตัวอย่างให้บุคลากรของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตลอดจนประชาชนชาวไทยสามารถนำไปปฏิบัติ ในการดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข 

สำหรับผักสวนครัวที่ทำการปลูกนั้น อาทิ ผักกินผล (มะเขือ แตงกวา ฝักทอง บวบ มะระ) ผักกินใบกินต้น (คะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง ผักกาด) ผักกินดอก (แค โสน อัญชัน กระเจี๊ยบแดง กระหล่ำดอก กุยช่าย ต้นหอม) ผักกินหัว (หอม กระเทียม ขมิ้น แครอท กระชาย) ผักกินฝัก (ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา ถั่วพู) ผักเครื่องเทศ (ตะไคร้ ข่า ขิง พริก ผักชี แมงลัก กระเพรา โหระพา สะระแหน่ ตั้งโอ๋) ผักพื้นบ้าน (ผักหวานบ้าน ชะอม ขจร บัวบก ) เป็นต้น .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น