ดึง 10 ตลาดขายสินค้าราคาถูกช่วงตุรษจีน

นนทบุรี 21 ม.ค. – อธิบดีกรมการค้าภายในดึง 10 ตลาด จำหน่ายสินค้าช่วงตรุษจีนอย่างเป็นธรรมราคาถูก ขณะที่ภาพรวมเทศกาลตรุษจีนปีนี้ราคาสินค้าเซ่นไหว้ส่วนใหญ่ทรงตัว 


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ กรมการค้าภายในได้มีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชนและป้องปรามไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและเอาเปรียบผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่พี่น้องประชาชน และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปให้แก่เกษตรกรซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าระดับฐานราก ตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์  กรมการค้าภายในจึงจัดงาน “สินค้าเกษตร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน” เป็นประจำต่อเนื่องหลายปี โดยปีนี้จัดระหว่างวันที่ 21 – 23 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. บริเวณลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์ 


ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดพื้นที่การจำหน่ายสินค้ากว่า 130 คูหา ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ ของใช้ตรุษจีน  สินค้าผักและผลไม้  สินค้าจากศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชน (Farm Outlet) สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้า GI ข้าวสารบรรจุถุง สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารปรุงสำเร็จ และสินค้าจากตลาดต้องชมที่อยู่ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน โดยได้ประสานเชื่อมโยงเกษตรกร กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ ผู้ผลิตสินค้า GI และผู้ผลิตและผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค มาวางจำหน่ายในราคาพิเศษต่ำกว่าราคาท้องตลาดทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้บริโภคได้ถึงร้อยละ 10 – 20 นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่าย วันละ 2 รอบ เวลา 08.30 น. และ 12.00 น. ได้แก่  เนื้อหมู/หมูไหว้ กก.ละ 100 บาท (ราคาตลาด กก. ละ 160 บาท) ได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ไก่ต้ม ตัวละ 199 บาท (ราคาตลาดตัวละ 279 บาท) ไข่ไก่ เบอร์ 2 แผงละ 65 บาท (ราคาตลาดแผงละ 97 บาท) น้ำมันพืชปาล์มเกสร ขวด 1 ลิตร ขวดละ 35 บาท (ราคาตลาดขวดละ 42 บาท) 

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในจะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ ภายใต้ชื่องาน “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” เพื่อจำหน่ายสินค้าราคาเป็นธรรม ประหยัด คุณภาพดี ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน และเป็นช่องทางการกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกร ซึ่งงานจัดขึ้นพร้อมกัน 10 ตลาด ใน 4 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี ศูนย์การค้าตลาดรังสิต, กรุงเทพฯ ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดมีนบุรี ตลาดฟู้ดวิลล่า ตลาดบางขุนศรี ตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท, นนทบุรี ตลาดดวงแก้ว ตลาดพระราม 5 ตลาดบางใหญ่ และนครปฐม ตลาดศาลายา จึงขอเชิญชวนประชาชนมาเลือกซื้อสินค้าได้ตามวัน เวลาและสถานที่ดังกล่าว 


“ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ส่วนใหญ่ไม่เปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้ว เพราะประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะห้างค้าปลีกได้จัดโปรโมชั่นราคาไว้ล่วงหน้า และน่าจะไม่มีการปรับขึ้นอีกในช่วงของวันจ่าย 23 มกราคมนี้ โดยสินค้าที่ราคาทรงตัว ได้แก่ ไก่เนื้อ ราคาไก่ต้มตัวใหญ่เกิน 3 กิโลกรัม อยู่ที่ตัวละ 370 บาท ขนาดเล็กตัวประมาณ 2 กิโลกรัมกว่า ๆ ตัวละ 270 บาท เป็ดย่าง-เป็ดพะโล้ เฉลี่ยตัวละ 480 บาท  และขนมเข่ง-ขนมเทียน ราคาทรงตัว  ขณะเดียวกันยังมีสินค้าที่ปรับลดจากปีก่อนหน้า เช่น กล้วยหอม ผักกาดขาด กะหล่ำ รวมถึงหน่อไม้จีน แปะก๊วย หมี่ฮ่องกง และของแห้งนำเข้าจากจีน ซึ่งเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้ราคาถูกลงในปีนี้” นายวิชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม สินค้าที่ราคาปรับสูงขึ้น โดยเฉพาะเนื้อหมูขณะนี้ราคาหน้าฟาร์มเฉลี่ย 73-75 บาทต่อกิโลกรัม หรือพื้นที่ห่างไกลกิโลกรัมละ 80 บาทนั้น ทำให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นกิโลกรัมละ 5-10 บาท แต่ถือว่าสอดคล้องกับสถานการณ์ความต้องการในตลาดที่ยังมีสูงทั้งการส่งออกและใช้ไหว้ตรุษจีน รวมทั้งราคาไข่ไก่ มีการปรับขึ้นฟองละ 10 สตางค์ โดยไข่ไก่เบอร์ 2 ขยับขึ้นเป็นฟองละ 3.20 บาท  และส้มเขียวหวาน ปรับสูงขึ้นกิโลกรัมละ 5-10 บาท หากพื้นที่ใดแพงมากจนเกินไปสามารถร้องเรียนมาที่สายด่วน 1569 ได้

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังจะติดตามหน้ากากอนามัยในระบบด้วย เนื่องจากขณะนี้กระแสการดูแลปัญหาด้านฝุ่น PM 2.5 กำลังมาแรงและประชาชนเรื่มตื่นตัวหันมาใช้หน้ากากอนามัยมากขึ้นและเกรงว่าหน้ากากอนามัยจะขาดแคลนนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดและเชื่อว่าจะไม่เกิดการขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างแน่นอน แต่พื้นที่ใดมีความต้องการสูงจะประสานภาคเอกชน เพื่อกระจายสินค้ากันต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C