ชี้เลือกตั้งอินเดียปีนี้เต็มไปด้วยสงครามออนไลน์

นิวเดลี 16 พ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การเลือกตั้งทั่วไปอินเดียปีนี้เต็มไปด้วยการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นอาวุธห้ำหั่นและให้ร้ายกัน แม้ทางการสั่งให้สื่อเหล่านี้ลบโพสต์ไปเป็นจำนวนมาก แต่ก็เป็นเพียงหยดน้ำในมหาสมุทรเท่านั้น 


พรรคภารติยะชนตะ หรือบีเจพีของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และพรรคคองเกรสของนายราหุล คานธี เกณฑ์นักรบไซเบอร์ทั้งบอตและเกรียนออนไลน์ทำสงครามเสมือนจริงตลอดการลงคะแนนนาน 6 สัปดาห์ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน และจะปิดฉากในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ ด้วยการระดมส่งข้อมูลทั้งจริงและเท็จไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 900 ล้านคน ในจำนวนนี้กว่า 500 ล้านใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต แยกเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊ก 300 ล้านคน และผู้ใช้วอตส์แอปป์ 250 ล้านคน พรรคคองเกรสอ้างว่าใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อรับฟังเสียงของประชาชน โดยใช้คนจริง ๆ ไม่ใช่บอตเหมือนพรรคบีเจพี ด้านพรรคบีเจพีโต้กลับว่า บัญชีทวิตเตอร์ของนายคานธีใช้บอตจากอินโดนีเซีย รัสเวีย อุซเบกิซสถานช่วยปั่นทวีต 

คลิปนายกรัฐมนตรีโมดีเรียกนายคานธีว่า หัวขโมย และนายคานธีเรียกนายโมดีว่าเจ้างั่ง ถูกแชร์ผ่านทวิตเตอร์และวอตส์แอปป์นับครั้งไม่ถ้วนภายในเวลาไม่กี่นาที อีกทั้งยังมีการตัดต่อใส่ภาพธงชาติปากีสถานในกลุ่มผู้สนับสนุนนายคานธี และภาพนายโมดีรับประทานอาหารกับนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปากีสถาน 


นักวิจัยการเมืองเอเชีย สถาบันโลกและท้องถิ่นศึกษาของเยอรมนีกล่าวถึงการเลือกตั้งอินเดียปีนี้ว่า เป็นการตัดสินใจตามแอปพลิเคชั่นล้วน ๆ ทั้งวอตส์แอปป์ แชร์แชต เฮโล ติกตอก อินสตาแกรม โดยมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งช่วยกันโหมกระพือ กลุ่มสนทนาวอตส์แอปป์ในอินเดียตั้งโดยพรรคการเมืองถึง 1 ใน 6 กลุ่ม แสดงให้เห็นว่าพรรคการเมืองมีส่วนทำให้อินเดียเกิดโรคข่าวเท็จระบาด ที่น่าห่วงคือข่าวสารเหล่านี้ถูกเข้ารหัสทำให้เจ้าหน้าที่และองค์กรตรจสอบข้อเท็จจริงเข้าไม่ถึง คณะกรรมการการเลือกตั้งอินเดียแจ้งว่า นับจนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมามีการลบโพสต์เฟซบุ๊กแล้ว 637 โพสต์ ทวีตทวิตเตอร์ 145 ทวีต คลิปยูทูบ 5 คลิป และข้อความส่งต่อทางวอตส์แอปป์ 31 ข้อความ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน