เกษตรกรถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล ไถหว่านทำนาปี

9 พ.ค.-เกษตรกรชาวนาหลายจังหวัดถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล บูชาพระแม่โพสพ ก่อนลงมือไถหว่านทำนาปี เพื่อความเป็นสิริมงคล


บรรยากาศที่ศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ ประจำตำบลสามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา วันนี้มีพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว แจกจ่ายให้กับชาวนา โดยมีพระโบราณคณิสสร (หลวงพ่อเฉลิม) พระเกจิชื่อดัง นั่งปรกอธิษฐานจิต ข้าวเปลือก เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้หาบเมล็ดพันธุ์ข้าวเดินลงแปลงเริ่มหว่านข้าวเป็นปฐมฤกษ์ และยังมีการอนุรักษ์ทำหุ่นไล่กาปักบนแปลงนาข้าว ไม่ให้นกหนูมารบกวน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ไม่ค่อยพบเห็นในปัจจุบัน 


เกษตรกรชาวนาบ้านกระจาย อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ประกอบพิธีเลี้ยงผีปู่ตา ด้วยอาหารคาวหวาน และประกอบพิธีบูชาพระแม่โพสพ บูชาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้ฝนตกตามฤดูกาล ผลผลิตข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ ก่อนที่จะลงมือไถหว่านทำนาปี เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อของชาวบ้าน 


เช่นเดียวกับ ชาวนาในจังหวัดบึงกาฬ  ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล ไถนาหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว ตามความเชื่อที่สืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมกันนี้ ชาวนายังได้บอกว่า จะน้อมนำแนวทางพระราชดำริ มาปรับใช้เพื่อลดต้นทุนการทำนาในฤดูกาลผลิตด้วย ซึ่งในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ส่วนใหญ่เกษตรกรจะนิยมปลูกข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6 ซึ่งให้ผลผลิตดีประมาณ 700 กิโลกรัมต่อไร่ และยังทนแล้งได้ดี

ที่บ้านคลองเมือง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก นายเพิ่มศักดิ์ ถิ่นพะยอม ชาวนาใน ต.วังพิกุล ได้ชวนเพื่อนบ้านมาช่วยกันหว่านข้าวในนา โดยใช้เครื่องพ่นเมล็ดพันธุ์ข้าว ในพื้นที่กว่า 60 ไร่ ซึ่งนายเพิ่มศักดิ์ กล่าวว่า ขอใช้ฤกษ์ดีวันพืชมงคล ทำการหว่านข้าวในนา เพื่อความเป็นสิริมงคลและเชื่อว่าจะได้ผลผลิตที่ดี ซึ่งเมล็ดข้าวที่ทำการหว่านในวันนี้ ใช้พันธุ์ กข 57 ซึ่งจะมีอายุ 120 วัน เป็นพันธุ์ข้าวที่ทนต่อแล้ง และวัชพืชต่างๆ และให้ผลผลิตที่ดี และที่สำคัญเป็นพันธุ์ข้าวที่พิธีแรกนาขวัญ ปี 2561ใช้หว่านในพิธีจึงเก็บพันธุ์ข้าวนี้ไว้ สำหรับลงมือทำนาในรอบนี้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• พระโคเสี่ยงทายกิน “ข้าว-น้ำ-หญ้า” วันพืชมงคล

• ประชาชนเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าว สิริมงคลพระราชพิธีพืชมงคล

• ชาวนาทำพิธีขอขมาพระแม่โพสพ เนื่องในวันพืชมงคล

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน