ชาวนาขอนแก่น เตรียมรับเงินเยียวยา-วอนรัฐแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

ขอนแก่น 16 ธ.ค. – ชาวนาที่ จ.ขอนแก่น ดีใจเตรียมรับเงินตามโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการพัฒนาคุณผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวไร่ละ 1,000 บาท ในส่วนของพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เงินจะเข้าบัญชีเกษตรกรในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ แนะรัฐแก้ปัญหาต้นเหตุและกลับมาจ่ายคนละ 20 ไร่เช่นเดิม


นางอำนวย โคตรนั้วะ ชาวนา จ.ขอนแก่น ได้ให้ข้อมูลว่า ตนเองทำนาจำนวน 9 ไร่ และดีใจที่จะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลไร่ละ 1,000 บาท รวมในปีนี้ได้ 9,000 บาท ถึงแม้ว่าจะได้ไม่เยอะเท่าเดิม ที่ก่อนหน้านี้จะได้รับเงินสนับสนุน คนละ 20 ไร่ ๆ ละ 1,000 บาท โดยชาวบ้านละแวกนี้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้น้อยลงแต่ก็ดีกว่าไม่ได้ และยังไม่คุ้มกับต้นทุนจริง ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อไร่ในการปลูกข้าว เฉลี่ย 4,000 บาทต่อไร่ แต่เงินช่วยเหลือแค่ 1,000 บาทต่อไร่ ทำให้ยังขาดทุน 3,000 บาทต่อไร่ ล่าสุดราคาค่าเกี่ยวข้าวในปัจจุบัน ค่าจ้างประมาณ 1,000 บาทต่อไร่ พื้นที่ธรรมดาค่าจ้างประมาณ 800 บาทต่อไร่ ชาวนาที่มีพื้นที่มากกว่า 20-30 ไร่ ต้องแบกรับต้นทุนมหาศาล ทำให้ไม่คุ้มทุน

นางอำนวย ยังได้เสนอแนะให้รัฐบาลช่วยควบคุมราคาปุ๋ยและค่าแรง ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญ และปรับราคาข้าวเปลือกให้เหมาะสม เพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ พร้อมย้ำว่าราคาข้าวในอดีต ปลูกแล้วยังช่วยให้พออยู่รอดได้ ต่างจากปัจจุบันที่ต้นทุนสูงจนขาดทุนต่อเนื่อง ทำนาไปก็เป็นหนี้. -716-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน