เตรียมปรับรูปแบบการทำงานในพื้นที่จชต.

S__16695487ทำเนียบรัฐบาล 24 ส.ค. – รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เผย เตรียมปรับรูปแบบการทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรูปเรื่องโครงสร้าง เผยมีกำหนดการไปมาเลย์สิ้นเดือนนี้ หารือความร่วมมือดูแลชายแดน


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการกำหนดวันพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับกลุ่มมาราปาตานี ว่า ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะเลื่อนการพูดคุยออกไปหรือไม่ ต้องให้พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ดูรายละเอียดว่า เหตุระเบิดที่โรงแรมเซาเทิร์น จังหวัดปัตตานีมาจากสาเหตุใด

“หากยังมีเหตุระเบิดก็ไม่สามารถกำหนดร่างบันทึกข้อตกลง (ทีโออาร์) ได้ เพราะต้องรอให้เหตุการณ์สงบก่อน และหากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ จะให้เจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่ให้เข้มงวดเพิ่มมากขึ้น โดยต้องวางมาตรการให้ประชาชนมีความปลอดภัย” พล.อ.ประวิตร กล่าว


ส่วนจะตั้งหน่วยปฏิบัติการของรัฐบาลส่วนหน้าในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต่อไปต้องส่งคนที่รับผิดชอบลงไปในพื้นที่ ขณะนี้ได้คุยกับนายกรัฐมนตรีแล้วว่าจะต้องปรับรูปแบบการทำงาน แต่ยังไม่ได้คิดว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับใดลงไป ขอให้โครงสร้างทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยก่อน อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของรัฐบาลที่จะลงไป ไม่สามารถควบคุมอะไรได้มาก เนื่องจากทหารและตำรวจมีผู้บังคับบัญชาควบคุมอยู่แล้ว แต่จะลงไปดูว่ามีสิ่งใดที่รัฐบาลจะช่วยเหลือเพิ่มเติมได้ เพื่อให้ขั้นตอนต่าง ๆ ดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่จะปรับกำลังจากกองทัพภาคอื่นกลับพื้นที่เดิม ว่า ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่มีกองพลทหารราบที่ 15 หนองจิก จ.ปัตตานี แต่เมื่อจัดตั้งแล้วสามารถดูแลพื้นที่ได้ จึงต้องส่งกำลังจากหน่วยอื่นกลับไปดูแลพื้นที่ตัวเอง ให้กองพลทหารราบที่ 15 และกองพลทหารราบที่ 5 รับผิดชอบ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สิ้นเดือนสิงหาคมนี้มีกำหนดการเดินทางไปประเทศมาเลเซีย เพื่อพูดคุยกับรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เกี่ยวกับปัญหาแนวชายแดน ทั้งการสร้างรั้ว การสร้างสะพาน การตั้งด่านศุลกากร รวมถึงปัญหาบุคคล 2 สัญชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท