ปลดล็อคใบเหลืองหนุนส่งออกประมงโตบวก

กรุงเทพฯ 24 ม.ค. – ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุอียูปลดล็อคใบเหลืองไอยูยู หนุนภาพลักษณ์ประมงไทย คาดส่งออกประมงไทยไปอียูปี 62 โตบวกร้อยละ  0.0-2.0  



สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศปลดล็อคใบเหลืองให้ไทย เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา หลังผลการแก้ไขปัญหา IUU Fishing เป็นรูปธรรม ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าการส่งออกสินค้าประมงไทยไปตลาดอียู ปี 2562 น่าจะมีโอกาสพลิกกลับมาขยายตัวเป็นบวกได้อีกครั้งในรอบ 8 ปี คิดเป็นมูลค่าประมาณ 400-410 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 0.0-2.0


ทั้งนี้ แม้ว่าการปลดล็อคใบเหลืองจะช่วยหนุนภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้าประมงไทย แต่แนวโน้มการส่งออกสินค้าประมงไทยไปตลาดอียูระยะต่อไปจะขึ้นอยู่กับความสามารถด้านการแข่งขันของสินค้าประมงส่งออกไทยเป็นสำคัญ เพราะปัจจุบันไทยยังค่อนข้างที่จะเสียเปรียบคู่แข่งหลากหลายประการ ทั้งในเรื่องประเด็นด้านภาษีและสิทธิพิเศษทางการค้า การเติบโตของผลผลิตในประเทศคู่แข่ง ต้นทุนแรงงาน และค่าเงินบาทไทยที่มีทิศทางแข็งค่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเป็นความท้าทายสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ส่งออกไปตลาดอียู

นอกจากนี้ ประเด็นที่ต้องติดตามต่อไปอาจจะต้องจับตามาตรการปกป้องทางการค้า รวมถึงภาวะเศรษฐกิจของอียูที่อาจจะกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ทำให้ผู้ประกอบการยังจำเป็นต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์เทรนด์การบริโภคของคนยุโรปให้ได้อยู่เสมอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา