รัฐบาลอินโดนีเซียเสียงแตกเรื่องนำเข้าขยะพลาสติก

จาการ์ตา 21 ธ.ค.- รัฐบาลอินโดนีเซียมีความขัดแย้งกันเรื่องการนำเข้าขยะพลาสติกจากต่างประเทศ เมื่อกระทรวงอุตสาหกรรมเสนอให้นำเข้ามากขึ้นเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจ หลังจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมสั่งงดนำเข้าตั้งแต่กลางปี 


กระทรวงสิ่งแวดล้อมอินโดนีเซียมีคำสั่งเมื่อเดือนมิถุนายนระงับการนำเข้าขยะมูลฝอย เพราะเกรงว่าขยะจากโลกตะวันตกจะทะลักเข้ามาหลังจากจีนเริ่มห้ามนำเข้าตั้งแต่เดือนมกราคม แต่กระทรวงอุตสาหกรรมมีหนังสือถึงกระทรวงสิ่งแวดล้อมเมื่อเดือนก่อนให้ยกเลิกคำสั่งนี้โดยให้เหตุผลว่า อินโดนีเซียจำเป็นต้องนำเข้าขยะมูลฝอยปีละ 600,000 ตัน มากกว่าที่นำเข้าปกติปีละ 110,000 ตัน เพราะการส่งออกพลาสติกรีไซเคิลทำให้ประเทศเกินดุลการค้า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,307 ล้านบาท) ขณะที่กลุ่มวิ่งเต้นอ้างว่า ธุรกิจพลาสติกจ้างงานคนโดยตรง 130,000 คน และช่วยให้อีกหลายล้านคนมีเงินจากนำขยะพลาสติกไปขาย ส่วนสมาคมรีไซเคิลพลาสติกมองว่า การนำเข้าขยะมารีไซเคิลเป็นพลาสติกใช้ใหม่มีต้นทุนต่ำกว่าการผลิตพลาสติกเอง และเป็นโอกาสทางธุรกิจตราบใดที่ดำเนินมาตรการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย

วารสารไซเอินซ์เผยแพร่ผลการศึกษาเมื่อปี 2558 ว่า อินโดนีเซียเป็นประเทศต้นตอขยะพลาสติกในทะเลมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน เพราะขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นปีละ 3.2 ล้านตัน เกือบครึ่งไปลอยอยู่ในทะเล เดือนที่แล้วอินโดนีเซียพบซากวาฬหัวทุยที่ในท้องมีขยะพลาสติกมากถึง 6 กิโลกรัม รัฐบาลประธานาธิบดีโจโก วิโดโดประกาศเมื่อปีก่อนว่า จะทุ่มงบประมาณปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32,695 ล้านบาท) ลดขยะพลาสติกในทะเลลงให้ได้ร้อยละ 70 ภายในปี 2568 อย่างไรก็ดี แผนการยกเลิกการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกทุกอย่างที่ประกาศใช้ในปี 2559 ถูกลดทอนให้เหลือแค่ห้ามใช้ถุงพลาสติกตามซูเปอร์มาร์เก็ต และยังไม่มีการบังคับใช้อย่างจริงจัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง