จีซีคาดปีนี้จะประกาศแผนร่วมทุนเกรดพิเศษอีก 2-3 ราย

กรุงเทพฯ 11 ก.ค.-จีซี คาดปีนี้ประกาศแผนร่วมทุนเคมีภัณฑ์เกรดพิเศษอีก 2-3 รายหลังประกาศร่วมทุนกับ ญี่ปุ่น จัดตั้ง คุราเร่ จีซี แอดวานซ์ แมททีเรียลส์ คาด 5 ปีลงทุนอีอีซี 1.67 แสนล้านบาท


กรุงเทพฯ 11 ก.ค.-จีซี
คาดปีนี้ประกาศแผนร่วมทุนเคมีภัณฑ์เกรดพิเศษอีก 2-3 รายหลังประกาศร่วมทุนกับ ญี่ปุ่น
จัดตั้ง คุราเร่ จีซี แอดวานซ์ แมททีเรียลส์
คาด 5
ปีลงทุนอีอีซี 1.67 แสนล้านบาท


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่
บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ
GC เปิดเผยว่า
บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรต่างชาติเพื่อร่วมมือผลิตสินค้าเกรดพิเศษ (
specialty
products)
อีก 2-3 โครงการภายในปีนี้
หลังจากล่าสุดได้ร่วมมือกับกลุ่ม
Kuraray และ Sumitomo
เพื่อสร้างโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์
PA9T และ HSBC ซึ่งเป็นสินค้าเกรดพิเศษ
ที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์
โดยจะก่อสร้างโรงงานในไทยแล้วเสร็จในต้นปี
65 ซึ่งจะผลักดันปริมาณการผลิตและขายสินค้าเกรดพิเศษเพิ่มเป็น
ร้อยละ
30 ใน 5 ปีข้างหน้าจากปัจจุบันที่อยู่ต่ำกว่า
ร้อยละ
10
“การลงทุนทั้งหมดนี้
เป็นส่วนหนึ่งของวงเงินลงทุนตามแผน
5 ปี
ที่จะใช้ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (
EEC) วงเงินราว 1.67 แสนล้านบาท  ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มทยอยการลงทุนมาอย่างต่อเนื่องนายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

ในวันนี้  ได้มีการเปิดตัวบริษัท
คุราเร่ จีซี แอดวานซ์ แมททีเรียลส์ จำกัด
ซึ่งเป็นโครงการร่วมลงทุนในธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ ระหว่างจีซีถือหุ้นร้อยละ
33.4, บริษัท Kuraray
Co.,Ltd. (KRR)
ประเทศญี่ปุ่นร้อยละ 53.3 และ บริษัท Sumitomo
Corporation (SC)
จากญี่ปุ่น ถือหุ้นร้อยละ 13.3  เพื่อสร้างโรงงานผลิต High-Heat
Resistant Polyamide-9T (PA9T)
กำลังผลิต 13,000 ตัน/ปี  และ Hydrogenated
Styrenic Block Co-Polymer ( HSBC)
กำลังผลิต 16,000 ตัน/ปี
ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จ.ระยอง ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี
65 โดยโครงการมีมูลค่าลงทุนราว
2 หมื่นล้านบาท



สำหรับ PA9T เหมาะสำหรับขึ้นรูปชิ้นงานที่มีความละเอียดซับซ้อน
มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้ทดแทนโลหะในการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์
ทำให้รถยนต์มีน้ำหนักลดลงและประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง ส่วน
HSBC มีคุณสมบัติเหมือนยางและพลาสติก
สามารถฉีดขึ้นรูปได้ง่ายและนำกลับมารีไซเคิลใช้งานใหม่ได้เหมือนพลาสติก
โดยการรุกเข้าสู่การผลิตทั้ง
2 ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
สอดคล้องกับทิศทางธุรกิจที่ต้องการขยายธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลายเกรดพิเศษ
เพื่อรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมยานยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์
ซึ่งมีปริมาณความต้องการและอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายสุพัฒนพงษ์
กล่าวว่า GC จะเป็นผู้ป้อนวัตถุดิบบิวทาไดอีนให้กับโครงการราว
2 หมื่นตัน/ปี  ในช่วงแรกจะเป็นตลาดส่งออกเป็นหลักที่มีความต้องการเติบโตเกือบ
ร้อยละ
10 ต่อปี โดย PA9T นับเป็นโรงงานที่ 2
นอกเหนือญี่ปุ่น มีเป้าหมายส่งออกตลาดอาเซียนและเอเชียใต้ ส่วน
HSBC มีตลาดอยู่ทั่วโลก

  • สำนักข่าวไทย




ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน