fbpx

แรงงานมีทักษะดึงดูดต่างชาติทำธุรกิจในเวียดนาม

ฮานอย 29 พ.ค.- ผลการสำรวจของธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) พบว่า บริษัทต่างชาติที่ทำหรือคิดจะทำธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชี้ว่า แรงงานมีทักษะของเวียดนามคือปัจจัยที่ดึงดูดการตัดสินใจ


เอชเอสบีซีสำรวจกับผู้มีอำนาจตัดสินใจมากกว่า 1,500 คนในบริษัทที่มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 170 ล้านบาท) ใน 6 ประเทศประกอบด้วยจีน อินเดีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนีและสหรัฐเมื่อเดือนมีนาคม ผู้ตอบ 3 ใน 10 ระบุว่า แรงงานมีทักษะของเวียดนามคือปัจจัยที่ดึงดูดการตัดสินใจในการทำธุรกิจมากที่สุด ผู้ตอบร้อยละ 27 ระบุว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในแง่ดี ค่าจ้างที่แข่งขันได้ และความยืดหยุ่นของเวียดนามช่วงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดเป็นปัจจัยที่ดึงดูดการตัดสินใจ อย่างไรก็ดี ผู้ตอบแบบสำรวจร้อยละ 31 กังวลเรื่องระเบียบใหม่ในการลดการปล่อยคาร์บอน หลังจากเวียดนามประกาศจะบรรลุเป้าหมายปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593

บริษัทอเมริกันร้อยละ 36 สนใจเวียดนามเพราะเปิดโอกาสให้พัฒนาและทดสอบผลิตภัณฑ์หรือวิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ ร้อยละ 33 ชอบระเบียบที่เอื้ออำนวยของเวียดนาม บริษัทอินเดียร้อยละ 49 ชอบที่รัฐบาลและสภาพแวดล้อมด้านระเบียบของเวียดนามมีความเกื้อหนุน ร้อยละ 39 ชอบเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน บริษัทเยอรมันร้อยละ 25 มองว่าเวียดนามมีความสะดวกเรื่องห่วงโซ่อุปทาน การเมืองและสังคมมีเสถียรภาพ ส่วนบริษัทฝรั่งเศสร้อยละ 30 เห็นว่าเศรษฐกิจเวียดนามมีแนวโน้มในแง่ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง