ปปง.ยึดอายัดทรัพย์สิน 2 คดีสำคัญ รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ปปง.21 มิ.ย.-คณะกรรมการธุรกรรม ปปง.มีมติยึด-อายัดทรัพย์สิน 2 คดีสำคัญ ‘ท้าวสุบัน เตียสิริ’ มูลค่ากว่า 98 ล้านบาท เหตุลักลอบนำเงินตราไทยออกนอกราชอาณาจักร และคดี น.ส.ชลดา หรือสมัญญา วัฒโน อ้างเบื้องสูงหลอกลวงประชาชน ยึดอายัดทรัพย์สิน กว่า 4.4 ล้านบาท     


พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการฯ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง.กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 11/2561 เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2561 คณะกรรมการธุรกรรม มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สิน ในคดีที่สำคัญ ดังนี้


1. รายท้าวสุบัน เตียสิริ กับพวก ยึดและอายัดทรัพย์สิน  จำนวน 1 รายการ รวมมูลค่ากว่า  98,000,000 บาท 


สืบเนื่องจากสำนักงาน ปปง.ได้รับรายงานจากด่านศุลกากรหนองคาย รายงานการจับกุมการลักลอบนำเงินตราออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต กล่าวคือนายด่านศุลกากรหนองคาย ได้สั่งการให้ทำการติดตามเป้าหมายตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีชายชาวลาวลักลอบนำเงินตราไทยจำนวนมากออกนอกราชอาณาจักร โดยใช้ยานพาหนะรถยนต์ ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2560 เจ้าหน้าที่ศุลกากรด่านศุลกากรหนองคาย แจ้งว่ารถยนต์เป้าหมายกำลังจะเข้าไปยังด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 1 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เรียกรถยนต์เป้าหมายทำการตรวจสอบ 

จากการสอบถามทราบว่าคนขับ ชื่อท้าวสุบัน เตียสิริ จากการตรวจค้น พบเงินตราธนบัตรไทย จำนวน 98,000,000 บาท เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้แจ้งให้ทราบว่าเงินของกลางดังกล่าวเป็นของอันพึงต้องริบหรือพิสูจน์ความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร 

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (7) แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 คณะกรรมการธุรกรรมในการประชุม ครั้งที่ 11/2561 เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2561 ได้มีมติให้ยึดทรัพย์สินไว้ชั่วคราว มีกำหนดไม่เกิน 90 วัน จำนวน 1รายการ คือ เงินสด มูลค่ากว่า 98,000,000 บาท 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 9/ 2561 เมื่อวันที่ 8พ.ค.2561 คณะกรรมการธุรกรรมมีมติให้ยึดทรัพย์สินขบวนการลักลอบขนเงินข้ามแดนมาแล้ว จำนวน 3 คดี ได้แก่ นายมาซาโตะ คิคุชิ นายลอบซัง โซดา และราย MR. MSAFIRI JUSTIN รวมมูลค่า 9,500,000 บาท  

2.รายคดีน.ส.ชลดา หรือสมัญญา วัฒโน กับพวก ยึดและอายัดทรัพย์สิน จำนวน 6 รายการ รวมมูลค่ากว่า  4,433,000 บาท  

สืบเนื่องจากสำนักงาน ปปง.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายจรูญ ติรวงศาโรจน์ กับพวก รวม 4 คน กรณีน.ส.ชลดา หรือสมัญญา วัฒโน กับพวก ได้หลอกลวงจนหลงเชื่อและได้ไปซึ่งทรัพย์ประมาณ 68,000,000 บาท กล่าวคือ ระหว่างปลายปี2551 ถึงประมาณกลางเดือนพ.ค.2556 น.ส.ชลดา หรือสมัชญา วัฒโน กับพวก ร่วมกันหลอกลวงนายภูชิดย์ แซ่ซั้น ประธานกลุ่มเกษตรกรทำสวนธารน้ำทิพย์ (ในขณะนั้น) ตั้งอยู่ อ.เบตง จ.ยะลา ญาติของนายจรูญ ติรวงศาโรจน์ รองประธานกลุ่มเกษตรกร ทำสวนธารน้ำทิพย์ในขณะนั้น(ประธานคนปัจจุบัน) ว่า น.ส.ชลดา เป็นหลานสาวพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ มีทรัพย์มรดกเป็นจำนวนมาก ซึ่งอยู่ระหว่างการฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งในและต่างประเทศ น.ส.ชลดากับพวก ต้องการผู้ สนับสนุนทางการเงินเพื่อใช้ในการดำเนินคดีและเมื่อคดีเสร็จสิ้นแล้วจะมอบเงินและที่ดินทางภาคเหนือให้เป็นค่าตอบแทนแก่ผู้สนับสนุนทางการเงินเป็นจำนวนหลายเท่าตัว และจะมอบที่ดินอีกจำนวนประมาณ 1,000 ไร่ให้สำหรับทำสวนยางพารา 

นายภูชิดย์ กลุ่มเกษตรกรทำสวนธารน้ำทิพย์(ในขณะนั้น)หลงเชื่อ โดยมีนางถนัตถ์อร แซ่ลก หลงเชื่อ ได้รับความเสียหายทั้งสิ้น 557,000 บาท นายอรุณ จงมีลักษมี หลงเชื่อ ได้รับความเสียหายทั้งสิ้น5,245,000 บาท นางวันทนา แซ่ว่อง ได้รับความเสียหายทั้งสิ้น  9,470,000 บาท ระหว่างนั้นนายจรูญกับพวก ไปสืบทราบว่า น.ส.ชลดา ถูกจับดำเนินคดีอาญา ในฐานความผิดเกี่ยวกับประมวลกฏหมายอาญา มาตรา112 และในฐานความผิดฉ้อโกง ซึ่งศาลอาญา มีคำพิพากษาจำคุก 30 ปี นายจรูญกับพวกผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีนี้กับ น.ส.ชลดากับพวก    

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดมูลฐานตามมาตรา3(18)แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 คณะกรรมการธุรกรรมในการประชุม ครั้งที่11/2561เมื่อวันที่12มิ.ย.2561 มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สินไว้ชั่วคราว มีกำหนดไม่เกิน 90 วันจำนวน 6 รายการ ได้แก่รถยนต์ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง และเบี้ยประกันชีวิตที่ชำระแล้ว และ/หรือสิทธิเรียกร้องตามกรมธรรม์ประกันภัย มูลค่ากว่า 4,433,000 บาท

.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6