รุมตำหนิทรัมป์ใช้คำหยาบเรียกประเทศอื่น

นิวยอร์ก 12 ม.ค.- คนทั้งในและต่างประเทศพากันตำหนิประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่ใช้คำหยาบเมื่อพูดถึงประเทศที่ประชาชนเป็นผู้เข้าเมืองสหรัฐ


เว็บไซต์นิตยสารไทม์รายงานว่า ในระหว่างหารือเรื่องข้อตกลงคนเข้าเมืองกับสมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันและเดโมแครตที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ มีผู้เสนอแนะว่า ควรคืนสถานภาพคุ้มครองแก่ผู้เข้าเมืองที่ได้รับสถานภาพนี้ ซึ่งหมายถึงผู้เข้าเมืองจากเฮติ เอลซัลวาดอร์ และหลายประเทศในแอฟริกา มีข่าวว่าประธานาธิบดีทรัมป์ถามกลับอย่างอารมณ์เสียว่า เหตุใดจึงต้องให้คนของประเทศ shithole เหล่านี้เข้าสหรัฐ (แปลอย่างสุภาพได้ว่า ประเทศกาก ๆ)   

อดีตประธานาธิบดีวินเซนเต ฟ็อกซ์ของเม็กซิโกทวีตว่า ปากของผู้นำสหรัฐคือ shithole ที่สกปรกที่สุดในโลก พร้อมกับย้ำเตือนว่าความยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นจากความหลากหลายของผู้คน หรือทรัมป์ลืมไปแล้วว่าตระกูลของเขาก็เป็นผู้เข้าเมืองเช่นกัน ขณะที่นายโลรองต์ ลาโมธ อดีตประธานาธิบดีเฮติทวีตว่า คำกล่าวของทรัมป์ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังแสดงถึงการไม่ให้เกียรติและไร้การศึกษาอย่างที่ไม่เคยเห็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใดทำมาก่อน แม้แต่ชาวอเมริกันอย่างแอนเดอร์สัน คูเปอร์ ผู้ประกาศข่าวของซีเอ็นเอ็นยังตำหนิว่า ประธานาธิบดีแสดงการเหยียดผิว เช่นเดียวกับสมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนที่พากันประณามทรัมป์ 


ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สื่อหลายประเทศแปลคำกล่าวของผู้นำสหรัฐในภาษาท้องถิ่นของตนเอง สื่อประเทศที่ได้ชื่อว่าสุภาพอย่างญี่ปุ่นใช้คำเลี่ยง ๆ ว่า ประเทศสกปรก ประเทศห้องส้วม สื่อไต้หวันใช้คำที่แปลได้ว่า ประเทศที่นกไม่วางไข่ ขณะที่วิทยุเสียงอเมริกา (วีโอเอ) ภาคภาษาไทยแปลว่า รูของเสียจากการขับถ่าย เป็นการแสดงให้เห็นว่ามองเป็นประเทศชั้นต่ำ สื่อจีนใช้คำว่าประเทศเลว ขณะที่สื่อฟิลิปปินส์ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษเผยแพร่คำกล่าวของผู้นำสหรัฐโดยไม่ต้องแปล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที