ผู้ว่าการเกาะบาหลีสั่งขยายเวลาภาวะฉุกเฉิน

จาการ์ตา 30 พ.ย – ผู้ว่าราชการจังหวัดบาหลีสั่งขยายภาวะฉุกเฉินถึง 10 ธันวาคม เนื่องจากเกรงว่าภูเขาไฟอากุงอาจปะทุขึ้นอีก  


โฆษกสำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย เปิดเผยวันนี้ว่า ภูเขาไฟอากุงยังคงพ่นเถ้าถ่าน กลุ่มควันหนาทึบอย่างต่อเนื่อง สร้างอันตรายให้แก่พื้นที่โดยรอบในรัศมี 10 กิโลเมตรจากปากปล่อง และจนถึงวันนี้ มีประชาชนอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง แล้วมากกว่า 43,000 คน ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว ผู้ว่าราชการเกาะบาหลี จึงประกาศขยายเวลาภาวะฉุกเฉินบริเวณเกาะชื่อดังไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม และได้จัดศูนย์พักพิงให้แก่ชาวบ้านใน 8 เขต เช่น เมืองเดนปาซาร์ และบันดุง ทั้งนี้ การประกาศภาวะฉุกเฉิน จะช่วยให้รัฐบาลท้องถิ่น สามารถเบิกงบประมาณของรัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพได้ 

ภูเขาไฟอากุง ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองเดนปาซาร์ และเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง เช่น ชายหาดคูต้า อยู่ในภาวะเฝ้าระวังตั้งแต่ วันที่ 22 กันยายน หลังจากภูเขาไฟดังกล่าวปะทุหนักขึ้นเรื่อยๆ  ผู้เชี่ยวชาญในประเทศกล่าวว่า การปะทุของภูเขาไฟครั้งนี้นับว่ามีความรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยระเบิดครั้งใหญ่มาแล้ว เมื่อปี 2506.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้