“วันนอร์” นัด 17 มี.ค. ขอมติส่งศาล​รธน.ตีความทำประชามติ

รัฐสภา 26 ก.พ.- “วันนอร์” นัดประชุมร่วม​รัฐสภา 17 มี.ค.ขอมติสมาชิกส่งศาล​ รธน.ตีความทำประชามติกี่ครั้ง​​ ชี้​ หากศาลรับเรื่อง ต้องชะลอ แก้​ รธน.ก่อน​


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา​ ประธานรัฐสภา​ เป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างตัวแทนคณะรัฐมนตรี สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​ พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​ พรรคการเมืองฝ่ายค้าน

หลังใช้เวลาประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง​ นายวันมูหะมัดนอร์​ ได้นำแถลงผลการประชุมว่า​ ที่ประชุมได้ตกลงกันว่าจะมีการประชุมร่วมกัน​ของรัฐสภาวาระพิเศษ ในวันที่ 5 มีนาคม​ 2568​ เวลา 09.30 น. โดยจะพิจารณา 4 เรื่อง คือ เรื่องรับรองพิธีการพิธีสาร​ฉบับที่​ 1​ เพื่อตกลงการค้าอาเซียน-ฮ่องกง​ ความตกลงด้วยข้อบังคับ ความปลอดภัยทางอาหารของอาเซียน​ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ฉบับที่.. พ.ศ.. และ ร่างข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา​ฉบับที่..พศ..

นอกจากนั้น​ ที่ประชุมยังมีข้อตกลงเพิ่มเติมว่า จะมีการประชุมร่วมครั้งต่อไป​ ในวันที่ 17 มีนาคม​ 2568 เพื่อพิจารณาญัตติ ขอให้รัฐสภาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย การแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ซึ่งเป็นญัตติของนายแพทย์ เปรมศักดิ์ เพียยุระ​ สว. และนายวิสุทธิ์​ ไชยณรุณ​ สส.พรรคเพื่อไทย ​เพื่อหาข้อยุติว่า​ ที่ประชุมเห็นด้วยที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งหากเห็นด้วย​ ก็จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ต้องทำประชามติหรือไม่​ และทำกี่ครั้ง


ทั้งนี้​ หากส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ แล้วอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ทางรัฐสภา​ ก็จะต้องชะลอการพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน ซึ่งคิดว่าคงไม่ช้า​ แต่หาก คำวินิจฉัยออกมาเมื่อไหร่​ ทางสภาฯ ก็พร้อม ที่จะเปิดประชุมเพื่อพิจารณา​ โดยพยายามจะให้เสร็จทันในสมัยประชุมนี้.-312 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

เคลื่อน 18 ร่างผู้เสียชีวิตรถทัวร์คว่ำที่ปราจีนฯ กลับบึงกาฬ

เตรียมเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย เหตุรถทัวร์คว่ำที่ปราจีนฯ กลับบึงกาฬ หลังพิสูจน์เอกลักษณ์ทั้งหมดแล้ว ส่วนที่วัดป่าวิเวกธรรมคุณ มีการเตรียมพร้อมรอรับทั้ง 18 ร่าง ประกอบพิธีทางศาสนา

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.