นำอากาศยานบินโปรยน้ำ-สร้างแนวกันไฟ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน

ลำพูน 18 ก.พ.- ทอ.ร่วมกับ ทภ.3 นำอากาศยาน แบบ BT-67 บินโปรยน้ำ สร้างแนวกันไฟในพื้นที่ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน หลังเกิดไฟไหม้เป็นเวลาหลายวัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ กองทัพอากาศร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 นำอากาศยาน BT-67 สนับสนุนการปฏิบัติภารกิจแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เนื่องจากเกิดไฟป่าติดต่อมาหลายวัน
ขณะที่หน่วยงานในจังหวัดเร่งดับไฟอย่างต่อเนื่อง โดยปัญหาที่พบเกิดจากบริเวณดังกล่าวเป็นภูเขาสูงชัน ยากต่อการเข้าควบคุมไฟ และเกินขีดความสามารถของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นในการเข้าควบคุมไฟป่า

ทั้งนี้ กองทัพอากาศ ได้ส่งเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก. (BT-67) จำนวน 1 เครื่อง จากกองบิน 46 จ.พิษณุโลก บินโปรยน้ำและสารควบคุมไฟป่า เพื่อสร้างแนวกันไฟที่มีทิศทางเข้าหาชุมชน รวมถึงเพื่อดับไฟอันเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ


อากาศยานแบบ BT-67 ถือเป็นเครื่องบินบรรเทาสาธารณภัย มีภารกิจหลักในการลำเลียง ทำฝนหลวงและช่วยดับไฟป่า

ขณะที่ตลอดทั้งวันเกิดจุดความร้อนในพื้นที่ภาคเหนือจำนวน 841 จุด สูงสุดที่ จ.ลำปาง จำนวน 198 จุด รองลงมาคือ จ.ตาก จำนวน 128 จุด และ จ. อุตรดิตถ์ จำนวน 83 จุด ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จำนวน 419 จุด รองลงมาคือ ป่าสงวนฯ จำนวน 337 จุด และ เขต สปก. จำนวน 45 จุด ส่งผลให้ค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานแล้ว 15 จังหวัด สูงสุดที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ. พะเยา มีค่าวัดได้ 88.20 มิลลิกรัม/ลูกบาศก์เมตร-313 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​