“วันนอร์” อาจบรรจุวาระเลือกนายกฯ 16 ส.ค.นี้

รัฐสภา 14 ส.ค.- ที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย เผย “วันนอร์” อาจจะบรรจุวาระเลือกนายกฯ 16 ส.ค.นี้ วิปรัฐบาลเตรียมประชุมหาข้อสรุปพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิเชษฐ์เชื้อเมืองพานรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เรียกประชุมวิป 3 ฝ่าย ทางฝ่ายค้านรัฐบาลและตัวแทนคณะรัฐมนตรี ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายเศรษฐา ทวีสินพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลา 1 ช.ม. ซึ่งนายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.พัทลุงพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะวิปฝ่ายค้าน ได้กล่าวถึงผลการประชุมวิป 3 ฝ่ายที่ได้หารือถึงการประชุมในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ว่า เมื่อนายกหลุดจากตำแหน่งแล้ว ทำให้ไม่มี การถามกระทู้สด กระทู้ทั่วไป กระทู้แยกเฉพาะ ถือว่าตกไปตามข้อบังคับ ซึ่งจะเหลือการพิจารณาเพียง การหารือและรับทราบรายงานของกรรมาธิการ


ส่วนการการประชุมในวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคมนี้ ที่สภาได้บรรจุวาระและนัดประชุมนั้น เบื้องต้น อาจจะมีการบรรจุวาระเรื่องเลือกนายกไว้ก่อน ซึ่งจะต้องรอความชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เพราะอยู่ที่ความพร้อมของทางรัฐบาลด้วย
โดยในที่ประชุม นายพิเชษฐ์ ได้แจ้งว่านายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร อาจจะบรรจุวาระเลือกนายกรัฐมนตรีไว้ก่อน ตนจึงไม่แน่ใจว่า ไม่จะเลือกเลยหรือไม่ เพราะอยู่ที่ทางสภาฯประสานความพร้อมกับรัฐบาล ว่าพร้อมหรือไม่

ขณะที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า หากวิปทั้ง 2 ฝ่ายคุยกันเรียบร้อยและมีความพร้อม ก็ขอให้เสนอเรื่องมาที่สภาผู้แทนราษฎร ตนก็จะเร่งบรรจุระเบียบวาระเลือกนายกรัฐมนตรีทันที เพราะถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุดแล้ว เพราะจะต้องมีรัฐบาล ดังนั้นจะต้องเลือกโดยเร็วที่สุด เท่าที่จะสามารถดำเนินการได้


ด้านนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล เผย 15 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ประชุมวิปรัฐบาลกำหนดวันเลือกนายกรัฐมนตรี ยอมรับเป็นไปได้ที่จะให้เป็นวาระพิเศษ 16 ส.ค.นี้ เพราะสภาฯ มีนัดประชุมอยู่แล้วและเป็นเรื่องที่ต้องทำให้เร็วที่สุด.-312.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง