“จุลพันธ์” ขอให้มั่นใจ “แอปทางรัฐ” ไม่มีล้วงลูกข้อมูลส่วนบุคคล

ก.คลัง 2 ส.ค. – “จุลพันธ์” เผยประชาชนแห่ลงทะเบียน “แอปทางรัฐ” เป็นจุดเริ่มต้นพายุหมุนเศรษฐกิจตั้งแต่บัดนี้ ขอให้มั่นใจระบบชำระเงิน ไม่มีล้วงลูกข้อมูลส่วนบุคคล


นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าหลังจากรัฐบาลเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนผ่านแอป ”ทางรัฐ“ เพื่อร่วมโครงการโอนเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เริ่มตั้งแต่ 1 สิงหาคม 67 ต่อเนื่องถึงวันนี้ (2 ส.ค.) เพียง 2 วัน มีประชาชนลงทะเบียนกว่า 20 ล้านคน นับว่าทำสถิติการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการรัฐมากที่สุด นับว่าประชาชนตื่นตัวกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของรัฐบาล เพื่อร่วมกันกระตุ้นเศรษฐกิจ กระทรวงคลังพอใจมาก ระบบสามารถรองรับการลงทุนทะเบียนได้ตามเป้าหมาย

กระทรวงการคลัง จึงมองว่า วันนี้นับเป็นจุดเริ่มต้น ของการทำให้เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียน ทำให้ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ เริ่มได้เตรียมแผนลงทุน ขยายการผลิต การจ้างงาน รองรับการใช้จ่ายของประชาชนในต้นเดือนธันวาคม 67 โดยในช่วงระหว่างรอโอนเงิน Digital Wallet ออกสู่ระบบ หลายกระทรวงพร้อมออกมาตรการเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ หลังจากกระทรวงพาณิชย์ ออกหลายมาตรการลดภาระค่าครองชีพในช่วง 3 เดือนนี้


กระทรวงการคลัง ขอย้ำว่าอยากให้ประชาชนผู้ลงทะเบียน เชื่อมั่นกับระบบการชำระเงิน เพื่อใช้จ่ายในโอนเงิน Digital Wallet 10,000 บาท เนื่องจากระบบของสถาบันการเงิน เป็นระบบที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงมาก หากไม่เชื่อมั่น ธนาคารคงไม่ยอมเข้ามาเชื่อมระบบกับการใช้จ่ายผ่าน Digital Wallet และขอย้ำอีกว่า การลงทุนทะเบียนรับสิทธิ์ ผ่าน “แอปทางรัฐ” กระบวนตรวจสอบคุณสมบัติบุคคล รัฐบาลไม่ได้เข้าไปล้วงลูก ดูข้อมูลส่วนบุคคล เพราะเป็นการสอบถามข้อมูลแต่ละหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง ให้ตอบคำถามกับรัฐบาล ว่า ”ผ่าน“ หรือ ”ไม่ผ่าน“ ไม่ได้ให้นำข้อมูลส่วนตัว จากทุกหน่วยงานรัฐมาใช้ประโยชน์แต่อย่างใด

นายจุลพันธ์ ฝากเพิ่มเติม ขอให้ประชาชนระวังแอปฯ หลอกลวง ที่เกิดเยอะมากในช่วงเปิดให้ลงทะเบียนผ่าน “แอปทางรัฐ” ย้ำว่ารัฐบาลไม่มีส่งลิงค์ให้โหลด ไม่มีโทรหาประชาชน หากสงสัยขอให้เดินทางไปปรึกษากับหลายหน่วยงานรัฐ อำนวยความสะดวกประชาชนลงทะเบียนโครงการฯ สำหรับผู้ที่มีสมาร์ทโฟน ตั้งจุดให้บริการ (Walk-in) ช่วยลงทะเบียน และสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ใน 4 สถานที่หลักทั่วประเทศ ได้แก่ ศูนย์ดิจิทัลชุมชน ที่ทำการไปรษณีย์ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) รวมจำนวน 5,199 จุด ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม – 15 กันยายน 2567 นี้ ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้บริการประชาชนผู้มีสมาร์ทโฟน แต่ต้องการความช่วยเหลือในการลงทะเบียน ตามระยะเวลาทำการใน 4 สถานที่หลักทั่วประเทศ ได้แก่ 1) ศูนย์ดิจิทัลชุมชน จำนวน 1,722 ศูนย์ 2) ที่ทำการไปรษณีย์ จำนวน 1,200 แห่ง (ยกเว้น ไปรษณีย์อนุญาต (เอกชน) และร้านค้าให้บริการ) 3) ธนาคารออมสิน 1,047 แห่งทั่วประเทศ 4) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 1,238 แห่ง.-515-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง