ออสเตรเลียขอผู้นำทหารเมียนมาเปลี่ยนแนวทางยุติขัดแย้ง

เวียงจันทน์ 27 ก.ค. – เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า ความขัดแย้งในเมียนมาอยู่ในสภาพย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ และข้อความที่เธออยากจะส่งไปถึงรัฐบาลทหารเมียนมาก็คือ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ยั่งยืนและควรจะปรับเปลี่ยนใช้แนวทางใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหาเพื่อประเทศชาติและประชาชน  


หว่อง ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน นอกรอบการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกและการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เออาร์เอฟ ที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาวว่า ออสเตรเลียรู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อความขัดแย้งในเมียนมานับตั้งแต่ทหารก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2021 พร้อมกันนั้น เธอก็เรียกร้องให้ผู้นำทหารปฎิบัติตามพันธกรณีตามแผนสันติภาพที่เป็นฉันทามติ 5 ช้อของอาเซียน เธอกล่าวว่า ออสเตรเลียมองเห็นความไร้เสถียรภาพ ไม่มั่นคงและความตาย ความเจ็บปวดที่เกิดจากความขัดแย้ง เธออยากจะบอกกัลผู้นำทหารเมียนมาให้หาเส้นทางที่แตกต่างและเป็นไปในแนวทางเดียวกับฉันทามติ 5 ข้อ ที่อาเซียนได้ให้ไว้.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้กำกับโจ้ตาย

ครอบครัวยื่น DSI สอบการตายอดีต ผกก.โจ้-ยันไม่เคยมอบ “อัจฉริยะ” มาดูแลคดี

ครอบครัวยื่นคำร้อง DSI ตรวจสอบหาสาเหตุการตาย อดีตผู้กำกับกับโจ้ เข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ย้ำยังเชื่อใจตำรวจแต่ต้องการให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงด้วย พร้อมระบุไม่เคยมอบหมายให้ “อัจฉริยะ” เข้ามาดูคดีการตาย ของอดีตผู้กำกับโจ้แต่อย่างใด

ดูเตอร์เตถูกจับ

“โรดดิโก ดูเตอร์เต” ถูกจับกุมปมสงครามยาเสพติด

นายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี จากกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติด

ผู้กำกับโจ้

“ทวี” ยันไม่ปกป้องคนผิดคดี “อดีต ผกก.โจ้” ยังไม่ย้าย ผบ.คุก

“ทวี” ยัน ไม่ปกป้องคนผิด คดีอดีต ผกก.โจ้ ยันกฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์ ยังไม่ย้าย ผบ.คุก ให้รอผลสอบสวน พร้อมโชว์สื่อเปิดวงจรปิดฉบับเต็ม