สศช.เผยจีดีพีไตรมาส 2 โตร้อยละ 3.7 สูงสุดใน 17 ไตรมาส

กรุงเทพฯ 21 ส.ค. – สศช.เผยจีดีพีไตรมาส 2 /60 โตร้อยละ 3.7 สูงสุดในรอบ 17 ไตรมาส ขณะที่การส่งออก และ การลงทุนเอกชนขยายตัวสูงเกินคาด  ส่งผลปรับจีดีพีปีนี้เพิ่มเป็นโตร้อยละ 3.5-4 


นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)หรือสภาพัฒน์  กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์มวลภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 2 /2560 ขยายตัวร้อยละ  3.7  ขยายตัวเกินกว่าที่คาดไว้ เร่งขึ้นจากการขยายตัวร้อยละ 3.3 ในไตรมาสก่อนหน้า เป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 17  ไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2556  รวมครึ่งแรกของปี 2560 เศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 3.5 

โดยปัจจัยสนับสนุนมาจากการขยายตัวเร่งขึ้นของการส่งออกและบริการ ขยายตัวร้อยละ 8 การปรับตัวดีขึ้นของการลงทุนภาคเอกชนที่กลับมาขยายตัวที่ร้อยละ 3.2 ดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่ลดลงร้อยละ 1.1 และเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4 ไตรมาส ขณะที่ภาคการเกษตรขยายตัวดีถึงร้อยละ 15.8  ตามการปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติหลังจากภัยแล้งสิ้นสุดลง ทำให้กำลังซื้อภาคการเกษตรดีขึ้น มาช่วยชดเชยการลงทุนภาครัฐในไตรมาส 2 ที่ชะลอตัวลง ติดลบร้อยละ 7 เนื่องมาจากการอัดฉีดงบประมาณของรัฐบาลน้อย 


นายปรเมธี กล่าวว่า สศช. ได้ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจปี 2560 สูงขึ้น เป็นขยายตัวร้อยละ 3.5-4 ค่ากลางที่ร้อยละ 3.7 จากเดิมเมื่อเดือนพฤษภาคมที่คาดจีดีพีโตร้อยละ 3.3-3.8 ค่ากลางร้อยละ 3.5 เนื่องจากการส่งออกขยายตัวสูงกว่าที่คาด โดยปรับการส่งออกโตร้อยละ 5.7 จากเดิมคาดโตร้อยละ 3.6 จากภาวะเศรษฐกิจและการค้าโลกที่ขยายตัวได้ดี โดยปรับเพิ่มเศรษฐกิจโลกโตร้อยละ 3.4 จากเดิมคาดขยายตัวร้อยละ 3.3 นอกจากนี้มาจากการปรับตัวดีขึ้นของการลงทุนภาครัฐที่คาดว่าโตร้อยละ  8 ตามเป้าหมาย การลงทุนภาคเอกชนคาดว่าโตร้อยละ 2.2 รวมทั้งการปรับตัวดีขึ้นของรายได้ครัวเรือนในภาคเกษตร การส่งออก  การท่องเที่ยว ทำให้การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวดีขึ้นเป็นร้อยละ 3.2 

ส่วนค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นนั้น ทางสศช. เห็นว่ายังไม่เป็นอันตรายต่อการส่งออก การส่งออกยังขยายตัวได้ดี ผลบวกจากการขยายตัวของการค้าโลก และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า ทั้งยุโรป ญี่ปุ่น และ จีน อย่างไรก็ตามภาคเอกชนแต่ละรายรับความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนได้แตกต่างกัน โดยยังต้องติดตามนโยบายเศรษฐกิจของอเมริกาที่ยังมีความไม่แน่นอน ยังปัจจัยสำคัญในการกดดันค่าเงินบาท โดยสศช. คาดเงินบาทเคลื่อนไหว34-35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง