เตรียมหารือ รมช.อิหร่าน ช่วยคนไทยในอิสราเอล

กระทรวงการต่างประเทศ 17 พ.ย.-โฆษก กต. เผย รมช.อิหร่าน เยือนไทย 22-23 พ.ย.นี้ เตรียมหารือช่วยคนไทยในอิสราเอล ยอมรับเงื่อนไขใหญ่สุด คือ เจรจาหยุดยิงชั่วคราว ระบุอยากได้ยินข่าวดี แต่มีเงื่อนไขที่ต้องจำกัด


นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเยือนไทยของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ด้านการเมือง ว่า จะมีกำหนดการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 22-23 พ.ย.นี้ ที่ผ่านมาประเทศไทยและอิหร่านได้มีการเยือนระดับสูงกันพอสมควร ตั้งแต่ปี 2559 มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนานกว่า 400 ปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา กับจักรวรรดิเปอร์เซีย ซึ่งการเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ เพื่อดำเนินความร่วมมือหลายรอบ ทั้งการค้าและการเมือง รวมถึงสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย

ส่วนสถานการณ์ในอิสราเอล ล่าสุดตัวเลขผลกระทบต่อคนไทย ผู้เสียชีวิตที่มีการยืนยัน 39 ราย โดยได้ส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับไทยครบถ้วนแล้ว ผู้บาดเจ็บอยู่ระหว่างรักษาพยาบาล 3 ราย ทั้งนี้ ทูตไทยและทูตฝ่ายแรงงานได้ไปเยี่ยมคนไทยตลอด ไม่มีประเด็นต้องห่วงกังวลว่าจะไม่ดูแล หลังเกิดกระแสข่าวในโซเชียลฯ ว่าไม่ดูแลคนไทย ขณะที่ผู้ถูกจับเป็นตัวประกัน 25 ราย


“มีเงื่อนไขที่เป็นเงื่อนไขค่อนข้างใหญ่ คือ ทางฝ่ายฮามาสบอกว่า จะปล่อยตัวประกัน ถ้าอิสราเอลหยุดยิง ฝ่ายอิสราเอลก็บอกว่าไม่หยุด จนกว่าจะปล่อยตัวประกันทั้งหมด ก็เป็นเงื่อนไขไปมาอย่างนั้น แต่ถ้าติดตามสถานการณ์ จะพบว่าสถานการณ์จำกัดอยู่บริเวณรอบฉนวนกาซา และมีการยิงโต้ตอบระหว่างฮิซบุลเลาะห์กับอิสราเอลอยู่บ้าง เราก็รอดูอยู่ว่าจะมีการปล่อยตัวประกันเมื่อไหร่ เพราะจะมีช่วงที่เรียกว่า Humanitarian Pause เป็นช่วงที่หยุดยิงสั้นๆ ให้มีการส่งความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม หรือเคลื่อนอพยพบ้าง” นางกาญจนา กล่าว

ขณะที่การให้ความช่วยเหลือที่ได้รับผลกระทบ โดยระหว่างวันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2566 มีคนไทยมาขอความช่วยเหลือ รวม 251 ราย โดยสถานทูตได้สำรองตั๋ว ทำเอกสารเดินทางฉุกเฉินและนำส่งสนามบิน รวม 68 ราย ให้คำแนะนำผ่านโทรศัพท์ 156 ราย ให้คำแนะนำผ่านช่องทางโซเชียลอื่น 28 ราย และเมื่อวานส่งร่างคนไทยเสียชีวิตอีก 5 ร่าง รวมเป็น 39 ร่าง

นอกจากนี้ กรมการกงสุล ยังได้มอบเข็มกลัดเชิดชูเกียรติในการประกาศเกียรติคุณ และเสื้อที่ระลึก “กงสุลอาสา” ให้กับนางสาววิภาวดี วรรณชัย หรือ พี่แจ๋ม ที่ช่วยเหลือแรงงานไทยในการขับรถรับส่งออกจากพื้นที่สู้รบ จนได้รับความปลอดภัย ส่วนคนไทยในอิสราเอลที่ไม่ประสงค์จะกลับยังอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ส่วนการเยียวยา มีการบูรณาการกับกระทรวงอื่น เช่น กระทรวงแรงงาน


ทั้งนี้ เหลือคนไทยในอิสราเอลจำนวนเท่าไหร่ นางกาญจนา กล่าวว่า ตัวเลขคนไทยที่กลับมาแล้วประมาณ 8,000-9,000 คน ส่วนคนไทยยังอยู่ในอิสราเอล มีประมาณ 20,000 คน ที่ยังอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายอาราวา ประเมินว่าจรวดก็คงมาไม่ถึง น่าจะเป็นพื้นที่ปลอดภัย และอยู่ในพื้นที่ฉนวนกาซา ไม่ประสงค์จะกลับ เนื่องจากเชื่อมั่นในตัวนายจ้าง ประมาณ 390 คน โดยสถานทูตได้ติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา หากเปลี่ยนใจขอให้ติดต่อมายังสถานทูต แต่มีความเป็นห่วงคนที่ถูกจับเป็นตัวประกันว่าจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อไหร่ ทั้งนี้ คาดว่านายกรัฐมนตรีจะมีการหารือแบบทวิภาคีเรื่องนี้กับประเทศต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบด้วย

เมื่อถามว่า การเดินทางเยือนประเทศไทยของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน จะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับอิสราเอลหรือไม่ นางกาญจนา ระบุว่า ไม่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับอิสราเอล ประเทศไทยค่อนข้างเป็นประเทศที่ทุกคนรู้ว่าเรามีความสัมพันธ์กับทุกประเทศ ไม่คิดว่าจะมีผลกระทบอะไร โดยจะมีการหารือเรื่องการช่วยเหลือตัวประกัน เพราะเราคงไม่ละทิ้งโอกาสที่จะช่วยเหลือทุกฝ่าย

ส่วนการเจรจาหยุดยิงนั้น หลายฝ่ายพยายามคุยกับอิสราเอลอยู่ว่าให้หยุดยิง เพื่อจะปล่อยตัวประกัน แต่อย่างที่บอกว่า เงื่อนไขสวนกันไปมา ส่วนบุคคลสูญหาย ยอมรับว่ายังไม่เคยแจ้งตัวเลข แต่มีน้อยมาก จำนวน 3 ราย ที่ไม่ได้รับการติดต่อจากญาติ กระทรวงการต่างประเทศก็จะพยายามติดต่อต่อไป

“เราก็ยังอยากได้ยินข่าวดี แต่มีเงื่อนไขที่ต้องจำกัดและตามอยู่มาก คงต้องติดตามกันต่อไป เรียกว่าต้องอยู่กับความเป็นจริง” นางกาญจนา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน