สมาคมหมูวอนรัฐปูพรมตรวจห้องเย็น หวังยึดหมดสิ้นปีนี้

กรุงเทพฯ 1 พ.ย.-นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเชื่อ “หมูเถื่อน” ยังซุกตามห้องเย็น เสนอรัฐบาลบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกำลังปูพรมตรวจสอบทั่วประเทศ หากไม่มีการลักลอบนำเข้าใหม่ อาจยึดได้หมดช่วงสิ้นปีนี้ ล่าสุดหารือกรมปศุสัตว์ถึงแนวทางแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อหมูเพื่อเพิ่มมูลค่า หวังช่วยเหลือสหกรณ์ผู้เลี้ยง


นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติกล่าวว่า มาตรการเร่งตรวจสอบห้องเย็นของกรมปศสัตว์ซึ่งสามารถตรวจยึดและจับกุมได้เป็นจำนวนมากในระยะนี้ ช่วยให้ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มปรับขึ้น 2 ครั้ง ครั้งละ 4 บาท ล่าสุดประกาศราคาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2566 อยู่ที่ 66-69 บาท/กิโลกรัม ซึ่งบรรเทาความเสียหายจากการขายต่ำกว่าต้นทุนได้ในระดับหนึ่ง

ทั้งนี้เชื่อว่า หมูเถื่อนยังกระจาอยู่ตามห้องเย็นจึงเรียกร้องให้รัฐบาลบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดกำลังปูพรมตรวจสอบห้องเย็นทั่วประเทศ หากไม่มีการลักลอบนำเข้าใหม่ การปูพรดังกล่าว จะทำให้ตรวจยึดได้หมดภายในสิ้นปี2566


ที่ผ่านมามี “หมูเถื่อน” ไหลเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยกดดันราคาหมูหน้าฟาร์มของเกษตรกร ส่งผลให้ราคาตกต่ำต่อเนื่อง ทำให้ราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการผลิตที่ประเมินโดยคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) ในไตรมาส 3/66 ซึ่งเฉลี่ยที่ 80.79 บาท/กิโลกรัม ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงขาดทุนตัวละ3,000-4,000 บาท ทำให้ผู้เลี้ยงรายเล็กและรายย่อยประสบภาวะขาดทุนจนต้องเลิกเลี้ยงเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นภาครัฐจำเป็นต้องแก้ปัญหาต้นทางคือ กวาดล้างขบวนการหมูเถื่อนให้สิ้น ควบคู่ไปกับเร่งแก้ปัญหาราคาตกต่ำโดยผู้เลี้ยงสุกรหวังพึ่งพิกบอร์ดที่มีมติเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 กำหนดแนวทางแก้ปัญหาจำหน่ายสุกรหน้าฟาร์มกับโครงสร้างต้นทุน ตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ แต่การเริ่มบังคับใช้กลับไม่คืบหน้า เมื่อยังไม่มีระเบียบหรือกฎหมายใดๆ มาบังคับใช้ให้ผู้ซื้อซื้อในราคาไม่ต่ำกว่าต้นทุน จึงยังทำให้ภาระตกอยู่ที่ผู้เลี้ยง หากไม่เร่งแก้ปัญหา อาจทำให้อาชีพเลี้ยงหมูในประเทศไทยเวลาล่มสลาย

ล่าสุดสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเข้าปรึกษาหารือกับศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ปทุมธานี กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาสุกรตกต่ำ ด้วยการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสุกรเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยจะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆ เช่น ไส้กรอกรมควัน ไส้กรอกบดหยาบ เบคอน สเต็กหมู เป็นต้น ซึ่งจะร่วมกันคัดเลือกสมาชิกของสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรเข้าร่วมโครงการเพื่อช่วยเหลือด้านรายได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง