5 แรงงานในอิสราเอล มีกำหนดกลับถึงไทย 9 ก.พ.นี้

6 ก.พ. – ข่าวดี! 5 แรงงานไทยในอิสราเอลที่ถูกกลุ่มฮามาสจับไปเป็นตัวประกัน มีกำหนดกลับถึงไทยวันอาทิตย์นี้ (9 ก.พ.)


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีแรงงานไทยในอิสราเอล 5 คน ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับไปเป็นตัวประกันในระหว่างการสู้รบในประเทศอิสราเอล และได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าแรงงานไทยทั้ง 5 คน จะเดินทางกลับมายังประเทศไทย ในวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 07.35 น. ทั้ง 5 คน จะออกเดินทางจากประเทศอิสราเอล ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยสายการบินพาณิชย์ เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ตนและผู้บริหารกระทรวงแรงงานจะไปต้อนรับ จากนั้นจะจัดรถรับ-ส่งให้แรงงานไทยทั้ง 5 คน พร้อมครอบครัวเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนา และเข้าไปดูแลสวัสดิการต่างๆ ที่จะได้รับ

เบื้องต้นจากการพูดคุยผ่านวิดีโอคอลกับแรงงานไทยทั้ง 5 คน พบว่าทุกคนสุขภาพแข็งแรงดี ไม่ได้อดอยาก ใช้ชีวิตตามสภาพความเป็นอยู่ของบริเวณที่ถูกกักตัว ขณะที่ทางรัฐบาลอิสราเอลดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ของแรงงานไทยจากสถาบันประกันภัยอิสราเอลที่แรงงานทั้ง 5 คน จะได้รับ โดยทางการอิสราเอลจะจ่ายเงินชดเชย อาทิ บัตรเงินสด แล โอนเงินเข้าบัญชี คิดเป็นเงินไทยประมาณ 600,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเงินช่วยเหลือรายเดือน ซึ่งจะจ่ายเดือนละประมาณ 33,000-49,000 บาท ไปจนถึงอายุ 80 ปี


สำหรับตัวประกันแรงงานไทยที่ถูกจับกุมมีทั้งหมด 8 คน แต่มีการรายงานว่าเสียชีวิตไปแล้ว 2 คน ทำให้ยังเหลือแรงงานไทยอีก 6 คน ล่าสุดได้รับการปล่อยตัวแล้ว 5 คน ยังเหลือแรงงานไทยอีก 1 คน คาดว่ายังมีชีวิต ซึ่งหลายฝ่ายยังคงพยายามเร่งให้การช่วยเหลือ

ปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานอยู่ที่อิสราเอล ไม่น้อยกว่า 35,000 คน จากการหารือกับทางรัฐบาลอิสราเอล เมื่อต้นปี 2568 ไทยได้รับโควตาเกี่ยวกับแรงงานด้านภาคการเกษตรจำนวน 13,000 คน และภาคการก่อสร้าง จำนวน 8,500 คน ซึ่งกระทรวงแรงงาน เตรียมส่งแรงงานไปเพิ่มเติมตามโควตาที่ได้รับให้เสร็จสิ้นภายในครึ่งแรกของปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์