ธุรกิจท่องเที่ยวไทยของคนตัวเล็กเริ่มฟื้นตัวก้าวกระโดด

นนทบุรี 31 ส.ค.-กรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุธุรกิจด้านโรงแรมและที่พักของคนตัวเล็กช่วง 7 เดือนแรกปี 66 โตต่อเนื่อง ตามการฟื้นตัวท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศและการคลี่คลายโควิด-19 โดยหลังจากนี้ภาคธุรกิจต้องปรับมาตรฐานให้บริการนำเทคโนโลยีมาช่วยสร้างตลาดและให้บริการที่สะดวก สบายยิ่งขึ้น


นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กว่า 3 ปีที่ผ่านมาทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 การปิดประเทศและชะลอการเดินทางส่งผลกระทบอย่างมากกับการดำเนินธุรกิจ หลายธุรกิจต้องหยุดชะงักลงโดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรมและที่พักได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งในปี 2566 สถานการณ์การแพร่ระบาดคลี่คลายลง ธุรกิจกลับมาดำเนินกิจการแบบ วิถีปกติใหม่ (New Normal) ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้วิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจที่มีศักยภาพ เพื่อนำมากำหนดแนวทางพัฒนาและอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง พบว่า ‘ธุรกิจโรงแรมและที่พัก’ มีสัญญาณ     การฟื้นตัวเด่นชัด อัตราการเติบโตของธุรกิจจัดตั้งใหม่สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดใน 7 เดือนแรก โดยตั้งแต่มกราคม-กรกฎาคม 2566 มีนิติบุคคลตั้งใหม่จำนวน 546 ราย เพิ่มขึ้นถึง 184 ราย เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2565 ในช่วงเวลาเดียวกัน คิดเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นถึง 51%

“ธุรกิจโรงแรมและที่พักในประเทศไทยที่จดทะเบียนในรูปแบบนิติบุคคลมีจำนวน 12,826 ราย คิดเป็น 1.45% ของธุรกิจทั้งหมด มีมูลค่าทุน 608,777 ล้านบาท คิดเป็น 2.86% ของธุรกิจทั้งหมด หรือ 21.47 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่ดำเนินธุรกิจรูปแบบบริษัทจำกัดจำนวน 11,359 รายคิดเป็น 88.56% มูลค่าทุนจำนวน 574,720 ล้านบาท ทั้งนี้ ข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ เป็นธุรกิจขนาดเล็ก (S) มากถึง 12,190 ราย คิดเป็น 95.04% นอกนั้นเป็นธุรกิจขนาดกลาง (M) จำนวน 514 ราย คิดเป็น 4.01% และธุรกิจขนาดใหญ่ (L) จำนวน 122 ราย คิดเป็น 0.95% จากตัวเลขข้างต้นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและโอกาสของธุรกิจรายย่อยที่สามารถพลิกฟื้นวิกฤตธุรกิจโรงแรมและที่พักให้กลับมาเติบโตได้”นายทศพลกล่าว


อย่างไรก็ตาม จากปัจจัยที่ธุรกิจในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2566 เริ่ม ‘ฟื้นตัว’ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางในประเทศมากขึ้นมีผู้เข้าพักสูงถึง 71 ล้านคน รวมถึงโรงแรมและที่พักในพื้นที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงสุดคือกรุงเทพฯ จำนวน 15 ล้านคน เพิ่มขึ้น 120.9% และพื้นที่ในภาคใต้ จำนวน 13 ล้านคน เพิ่มขึ้น 97.7% จากช่วงเวลาเดียวกันในปี 2565 ประกอบกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศกว่า 12.9 ล้านคน มากไปกว่านั้นปัจจัย‘ด้านกฎหมายที่มีผลบังใช้’ ซึ่งเอื้ออำนวยให้ธุรกิจสามารถนำอาคาร ห้องแถว ตึกแถว หรือโฮมสเตย์มาใช้ประกอบกิจการโรงแรมได้ ทำให้เกิดนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ให้บริการโรงแรมและที่พักมีจำนวนมากขึ้น ราคาที่พักมีความหลากหลาย และยังเกิดรูปแบบใหม่ในการให้บริการที่เป็นเอกลักษณ์ของที่พักในแต่ละท้องถิ่น จะช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการมากขึ้นสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจ

ทั้งนี้ หากวิเคราะห์ลึกไปถึง ‘ข้อมูลงบการเงิน’ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ระบุได้ว่าธุรกิจโรงแรมฯ สามารถปรับตัวเดินต่อได้เพราะรายได้รวมในปีงบการเงิน 2565 มีจำนวนเพิ่มขึ้น 103,491 ล้านบาท คิดเป็น 1.07 เท่าจากปีก่อนหน้า และเมื่อพิจารณาถึงกำไรขาดทุน พบว่า ยังมีการขาดทุนจำนวน 24,162 ล้านบาท ซึ่งเป็นปัจจัยปกติที่มีผลจากการเผชิญวิกฤตในช่วงที่ผ่านมา แต่ประเด็นสำคัญคือ การขาดทุนที่ลดลงกว่า 60.47% จากปีก่อนหน้าเป็นสัญญาณที่ดีบ่งบอกถึงการเติบโตของธุรกิจโรงแรมและที่พักในประเทศไทย 

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจโรงแรมและที่พักยังเป็นธุรกิจแห่งโอกาสของประเทศไทย การที่ธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นตัวอย่างก้าวกระโดดจะส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจโรงแรมฯ ตามมา อีกทั้ง การปรับตัวของผู้ประกอบธุรกิจในการพัฒนารูปแบบการให้บริการที่มุ่งเน้นมาตรฐานตามหลักสากล การนำเทคโนโลยีมาช่วยในการนำเสนอธุรกิจที่อยู่ในท้องถิ่นให้เข้าถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ หรือการจองที่พักที่สะดวกสบายง่ายขึ้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจโรงแรมฯ เติบโตอย่างมั่นคงได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน “เหนือ-กลาง” เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เผย “ภาคเหนือ-ภาคกลาง” ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน