นายกฯ ย้ำเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโกดังเก็บพลุระเบิด

กทม. 2 ส.ค.-นายกฯ ย้ำดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกรณีโกดังเก็บพลุระเบิดอย่างเด็ดขาด เร่งสืบสวนให้คลายข้อสงสัย ต้องตอบสังคมให้ได้

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ โกดังเก็บพลุและดอกไม้ไฟ ต.มูโนะ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบวัตถุอันตราย หรือสารตั้งต้นก่อให้เกิดระเบิด หรือสถานที่เก็บดอกไม้เพลิงในพื้นที่ที่รับผิดชอบ พร้อมทั้งดำเนินการทุกมิติ เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยา รวมถึงเร่งรัดการสอบสวนดำเนินคดี ขยายผลดำเนินการผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งการขยายผลไปตรวจค้นโกดังพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอึก


นางสาวรัชดา กล่าวถึง ความคืบหน้าทางคดีขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกหมายจับเจ้าของโกดังแล้ว จากรายงานพบว่าได้หลบหนีอยู่ประเทศมาเลเซีย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงได้ประสานไปยังตำรวจมาเลเซียในการช่วยติดตามจับกุม ถึงแม้จะหลบหนีไปที่ไหน ทางการจะนำตัวมาดำเนินคดีให้ได้

ส่วนประเด็นข้อสงสัยของสังคม ว่าโกดังเก็บพลุและดอกไม้ไฟ มาตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนได้อย่างไร มีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ ทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้เร่งทำความจริงให้ปรากฎ หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่รัฐ เรียกรับผลประโยชน์ รู้เห็นเป็นใจ ปล่อยปละละเลย ให้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง ให้ดำเนินการเด็ดขาดทั้งอาญา วินัย และปกครอง โดยจะเร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็วตามข้อสั่งการนายก


นางสาวรัชดา กล่าวย้ำว่า “นายกฯ สั่งการให้มีการตรวจสอบ สืบสวน หาผู้รับผิดชอบ และเกี่ยวข้องในทุกกรณี และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดทั้งเจ้าของ และผู้เรียกรับผลประโยชน์ หากพบเจ้าหน้าของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง จะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดโดยไม่ละเว้น พร้อมทั้งให้เร่งตรวจสอบความเสียหายอย่างละเอียด เพื่อพิจารณางบประมาณในการเยียวยาและการฟื้นฟูเพิ่มเติมจากงบประมาณปกติ”

พร้อมกันนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงที่จะเข้าพื้นที่เพื่อดูสถานที่เกิดเหตุ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าปฏิบัติการฟื้นฟูพื้นที่อย่างเต็มที่ อีกทั้งจะได้ไม่เป็นอันตรายเพราะยังคงมีเศษวัสดุอันตราย ซึ่งอาจเกิดระเบิดได้อีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

เตรียมเปิดภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง พรุ่งนี้

ดีเอสไอคาดรู้ผลเก็บข้อมูลตาม GPS เรือ ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “ปานเทพ” พอใจการเก็บรวบรวมข้อมูลวันนี้ เตรียมเปิดหลักฐานภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง

“ภูมิธรรม” ส่งหนังสือประท้วง “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ

“ภูมิธรรม” ไม่สบายใจ “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ แสดงสัญลักษณ์บนปราสาทตาเมือนธม ส่งหนังสือประท้วง ไม่อยากให้เป็นประเด็นขัดแย้ง

นายกฯ ลงพื้นที่ทะเลน้อย รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช

“นายกฯ แพทองธาร” ลงพื้นที่ทะเลน้อย พัทลุง ป้อนหญ้าควายทะเล รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช ลั่นทำให้หมดทุกพื้นที่ไม่มีเลือก ปลื้มชาวบ้านอวยผลงาน “ทักษิณ” สร้างถนน-สะพานเชื่อมพัทลุง-สงขลา อ้อน แหลงใต้ไม่เป็นยังรักอยู่ไหม ดีใจได้ฟังปัญหาจากปาก ปชช. สัญญาจะกลับไปทำการบ้านเพิ่ม บอกถ้าคนไทยรวย รัฐบาลก็เข้มแข็ง ขณะที่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ตะโกน “นายกฯ สู้สู้”