นายกฯ จีนเยือนเยอรมนีเป็นประเทศแรกตั้งแต่รับตำแหน่ง

เบอร์ลิน 19 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียงของจีนจะพบกับผู้นำเยอรมนีระหว่างการเยือนในวันนี้ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่เขาเยือนนับตั้งแต่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในเดือนมีนาคม


นายกรัฐมนตรีหลี่จะตระเวนเยือนเพื่อหารือระดับรัฐบาลกับ 2 ประเทศคือเยอรมนีและฝรั่งเศส โดยจะพบกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์และคณะรัฐมนตรีเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลิน จากนั้นจะเดินทางไปฝรั่งเศสเพื่อประชุมด้านการเงินที่มีประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ

โอลาฟ ชอลซ์

จีนระบุว่า ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ที่มีต่อเยอรมนี และหวังว่าจะได้กระชับและขยายความสัมพันธ์ระหว่างกัน ขณะที่เยอรมนีเผยแพร่ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติเมื่อไม่กี่วันก่อน เนื้อหากล่าวหาจีนว่า กระทำการขัดขวางผลประโยชน์ของเยอรมนี ทำให้ความมั่นคงสากลตกอยู่ภายใต้แรงกดดันมากยิ่งขึ้น และละเลยสิทธิมนุษยชน ขณะเดียวกันได้ย้ำว่า จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากจีนในการรับมือประเด็นระดับโลก เช่น การต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยุทธศาสตร์ดังกล่าวระบุว่า จีนเป็นทั้งหุ้นส่วน คู่ต่อสู้ และคู่แข่งเชิงระบบ


นักวิเคราะห์มองว่า ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่นายกรัฐมนตรีจีนเลือกเยือนเยอรมนีเป็นประเทศแรก จีนต้องการแสดงให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศที่มีบทบาทมากที่สุดในยุโรปอย่างเยอรมนี ในช่วงที่ความสัมพันธ์จีนกับสหรัฐเสื่อมถอยลง ขณะเดียวกันนายหลี่ซึ่งรับผิดชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในยามที่การส่งออกและการบริโภคในประเทศของจีนซบเซา ย่อมต้องไปเยือนประเทศคู่ค้าใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่างเยอรมนี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ