ไต้หวันเผยจีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเข้ามาแล่นในช่องแคบไต้หวัน

ไทเป 27 พ.ค.- กระทรวงกลาโหมไต้หวันแจ้งว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนได้แล่นเข้ามาในช่องแคบไต้หวันที่เป็นพรมแดนทางธรรมชาติกั้นระหว่างไต้หวันกับจีน โดยมีเรืออีก 2 ลำแล่นประกบมาด้วย ทำให้ไต้หวันต้องส่งเรือและเครื่องบินขึ้นไปปฏิบัติการตามความเหมาะสม


กระทรวงไต้หวันแถลงเพียงสั้น ๆ ในวันนี้ว่า เรือซานตงของจีนที่เริ่มปฏิบัติการภารกิจตั้งแต่ปี 2562 ได้แล่นมุ่งหน้าขึ้นไปทางเหนือราวเที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยแล่นไปตามเส้นมัธยะที่เป็นเส้นแบ่งพรมแดนอย่างไม่เป็นทางการ กองทัพไต้หวันได้ติดตามกองเรือจีนอย่างใกล้ชิด และได้ส่งเรือและเครื่องบินขึ้นไปปฏิบัติการตามความเหมาะสม

เรือซานตงเคยเข้าร่วมภารกิจฝึกซ้อมทางทหารรอบเกาะไต้หวันเมื่อเดือนเมษายน โดยปฏิบัติการอยู่ทางฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก หลังจากนั้นจีนมีการเคลื่อนไหวทางทหารรอบไต้หวันอย่างต่อเนื่องแต่มีขนาดเล็กลง กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุในวันนี้ด้วยว่า เครื่องบินขับไล่ของจีน 8 ลำได้บินข้ามเส้นมัธยะในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสิ่งที่จีนทำอย่างสม่ำเสมอนับตั้งแต่เสร็จสิ้นการฝึกซ้อมทางทหารรอบไต้หวันเมื่อเดือนสิงหาคม 2565.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ