พายุน้ำแข็งกระหน่ำตะวันออกของแคนาดา

มอนทรีออล 7 เม.ย.- พายุน้ำแข็งพัดกระหน่ำภาคตะวันออกของแคนาดา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน และไม่มีไฟฟ้าใช้ราว 1 ล้านคนเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากน้ำแข็งเกาะสะสมตามกิ่งไม้จนหักและพาดสายไฟฟ้าขาด


นายปิแอร์ ฟิตซ์กีบง รัฐมนตรีเศรษฐกิจและพลังงานของแคนาดาแถลงหลังจากมีการยกเลิกคำเตือนด้านสภาพอากาศว่า พายุกระหน่ำรัฐควิเบกและรัฐออนแทรีโอ ซึ่งเป็น 2 รัฐที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 1 และ 2 ของประเทศเมื่อคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น นครมอนทรีออลของรัฐควิเบกได้รับผลกระทบหนักแต่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาซึ่งอาศัยอยู่ในนครมอนทรีออลกล่าวว่า เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับชาวเมืองมอนทรีออลและคนในภูมิภาคนี้

ทางการแคนาดาเตือนประชาชนให้ใช้ความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีสายไฟฟ้าขาดและการเดินเข้าไปในป่าเพราะอาจมีน้ำแข็งเกาะสะสมตามกิ่งไม้จนหักตกลงมาเป็นอันตราย ขณะเดียวกันประชาชนเกือบ 1 ล้านคนยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้นับจนถึงเย็นวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐควิเบก เป็นไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ที่สุดในรัฐนี้นับจากปี 2541 ครั้งนั้นประชาชนไม่มีไฟฟ้าใช้นานหลายสัปดาห์  เมืองมอนทรีออลกลายสภาพเป็นสวนน้ำแข็ง เพราะทุกอย่างที่อยู่กลางแจ้งถูกน้ำแข็งเกาะสะสมไปทั่ว ชายวัยเกษียณคนหนึ่งเผยว่า เป็นพายุน้ำแข็งรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ขณะที่นายกรัฐมนตรีรัฐควิเบกคาดว่า สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงจะทำให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดถี่ขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น