สภาเปรูคว่ำเรื่องเลือกตั้งให้เร็วขึ้น แม้คนยังประท้วงใหญ่

ลิมา 2 ก.พ.- รัฐสภาเปรูลงมติไม่เห็นชอบเรื่องจัดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้นจากเดือนเมษายน 2567 เป็นภายในปีนี้ตามที่ประธานาธิบดีเรียกร้องหวังยุติการประท้วงนาน 7 สัปดาห์ที่ทำให้มีคนเสียชีวิตแล้ว 48 คน


สมาชิกสภาเปรูลงมติ 68 ต่อ 54 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ไม่ยอมรับร่างกฎหมายเลื่อนการเลือกตั้งมาเป็นเดือนธันวาคม หลังจากอภิปรายกันนาน 5 ชั่วโมง ก่อนหน้านี้สมาชิกสภาได้ลงมติในเดือนธันวาคม 2565 เลื่อนกำหนดการเลือกตั้งจากที่ต้องมีขึ้นในปี 2569 เป็นเดือนเมษายน 2567 แต่ผู้ประท้วงยังคงเคลื่อนไหวต่อไป ประธานาธิบดีดินา โบลัวร์เต จึงเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งภายในปีนี้ และขู่ก่อนที่รัฐสภาจะลงมติเมื่อวันพุธว่า หากร่างกฎหมายไม่เป็นผ่านสภาเป็นครั้งที่ 3 เธอจะเสนอให้ปฏิรูปรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีการเลือกตั้งรอบแรกในเดือนตุลาคม และรอบตัดสินในเดือนธันวาคมปีนี้ สถาบันเปรูศึกษาเผยผลสำรวจว่า ชาวเปรูร้อยละ 73 ต้องการเลือกตั้งในปีนี้

ประท้วงใหญ่ในกรุงลิมา

เปรูมีการประท้วงแทบทุกวันตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2565 เป็นวันที่นายเปโดร กัสติญโญ ประธานาธิบดีในขณะนั้นถูกควบคุมตัวหลังจากพยายามยุบสภา ผู้ประท้วงซึ่งเรียกร้องให้ยุบสภา มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และให้นางโบลัวร์เตลาออก ได้ตั้งสิ่งกีดขวางถนน ทำให้หลายพื้นที่ขาดแคลนอาหารและสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังกระทบต่อการท่องเที่ยวที่เป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ นอกจากนี้ยังปะทะกับเจ้าหน้าที่ มีผู้เสียชีวิตจากทั้ง 2 ฝ่ายรวม 48 คนจนถึงขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง