ผู้นำอิหร่านขอให้สอบเรื่องอาวุธเคมีในซีเรีย

ดูไบ 8 เม.ย.- ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานีของอิหร่านเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอย่างเป็นธรรมต่อเหตุการณ์ต้องสงสัยว่ามีการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย และเตือนว่าการยิงจรวดของสหรัฐเสี่ยงทำให้กระแสสุดโต่งในตะวันออกกลางทวีความรุนแรงขึ้น 


ประธานาธิบดีโรว์ฮานีกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้ว่า ขอเรียกร้องให้ตั้งคณะค้นหาความจริงนานาชาติที่เป็นกลางเพื่อสอบสวนว่าอาวุธเคมีที่ใช้กับชาวเมืองข่าน เชคุน จังหวัดอิดลิบของซีเรียมาจากไหน และขอเรียกร้องให้ประชาคมโลกไม่ยอมรับนโยบายของสหรัฐที่ยิงจรวดโทมาฮอว์กถล่มฐานทัพอากาศเมืองฮอมส์ของซีเรีย เพราะรังแต่จะนำมาซึ่งความย่อยยับและอันตรายให้แก่ตะวันออกกลางและโลก การรุกรานของสหรัฐจะยิ่งทำให้กระแสสุดโต่งและการก่อการร้ายในภูมิภาครุนแรงขึ้น ทำให้โลกไร้ขื่อแปและไร้เสถียรภาพ เป็นการกระทำที่จะต้องถูกประณาม 

อิหร่านเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดของซีเรีย และได้จัดส่งความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจให้ซีเรียปราบปรามกลุ่มกบฏและกลุ่มรัฐอิสลาม (อิสลาม) อิหร่านยืนยันว่า มีที่ปรึกษาและอาสาสมัครทางทหารในซีเรีย แต่ไม่ได้ส่งกำลังรบภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร