fbpx

รัสเซียรุกเข้าลิซิชันสก์ หลังยึดเซียเวียโรโดเนตสก์เบ็ดเสร็จ

เคียฟ 26 มิ.ย.- กองทัพรัสเซียรุกเข้าเมืองลิซิชันสก์ในแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกสุดของยูเครนแล้ว หลังจากยึดเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ที่อยู่คนละฝั่งแม่น้ำโดเนตส์ได้อย่างเบ็ดเสร็จเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น


กลุ่มแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียเผยเมื่อวันเสาร์ว่า กองกำลังรัสเซียและพันธมิตรยาตราทัพเข้าเมืองลิซิชันสก์แล้ว หากยึดได้อย่างเบ็ดเสร็จเช่นเดียวกับเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ ก็จะเท่ากับสามารถยึดแคว้นลูฮันสก์ในภูมิภาคดอนบาสได้ทั้งหมด และว่ากองกำลังรัสเซียสามารถยึดโรงงานเคมีอาซอต (Azot) ในเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ และอพยพประชาชนมากกว่า 800 คนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานแห่งนี้ ด้านนายกเทศมนตรีเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์เผยในวันเดียวกันว่า รัสเซียเข้ายึดครองเมืองอย่างเบ็ดเสร็จแล้ว ประชาชนที่หลบภัยอยู่ในโรงงานเคมีอาซอตมาร่วม 3 เดือนเริ่มอพยพออกมาแล้ว พวกเขาต้องการการดูแลทางการแพทย์และเยียวยาจิตใจอย่างยิ่ง

เอเอฟพีระบุว่า การยึดเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ถือเป็นชัยชนะทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียที่ต้องการยึดพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของยูเครน หลังจากพลาดเป้าหมายยึดกรุงเคียฟที่อยู่ทางเหนือของยูเครนเมื่อเปิดฉากทำสงครามเมื่อ 5 เดือนก่อน เมืองอุตสาหกรรมแห่งนี้กลายเป็นสมรภูมิการสู้รบอย่างดุเดือด ก่อนที่กองกำลังยูเครนจะล่าถอยเพื่อไปปกป้องเมืองลิซิชันสก์


ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนที่จะกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสุดยอดกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) ในวันจันทร์นี้กล่าวเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาว่า เมืองไกล ๆ อย่างลวิฟที่อยู่ใกล้พรมแดนโปแลนด์ก็ถูกกองกำลังรัสเซียโจมตี สิ่งนี้ยืนยันว่ายูเครนจำเป็นต้องได้รับอาวุธช่วยเหลือเพิ่มเติม หุ้นส่วนของยูเครนไม่ควรเก็บระบบป้องกันภัยทางอากาศไว้ในที่ตั้งหรือโกดัง แต่ควรนำออกมาใช้ในยูเครน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ