fbpx

จีนเรียกคืนหนังสือเรียนหลังถูกตำหนิเรื่องภาพไม่เหมาะสม

ปักกิ่ง 27 พ.ค. – สำนักพิมพ์ของทางการจีนประกาศเรียกคืนหนังสือเรียนวิชาคณิตศาสตร์ระดับประถม หลังหนังสือดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสื่อโซเชียลมีเดียว่ามีภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม ลามกอนาจาร และแอบสนับสนุนความเป็นอเมริกัน


สำนักพิมพ์พีเพิลส์ เอดูเคชั่น เพรส (People’s Education Press) ของทางการจีนระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า สำนักพิมพ์จะปรับปรุงภาพประกอบที่ใช้ในหนังสือเรียนใหม่ หลังภาพดังกล่าวตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนถึงความไม่เหมาะสมในเวย์ปั๋ว แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนแบบเดียวกันกับทวิตเตอร์ ขณะนี้ ประเด็นเรื่องภาพประกอบที่ไม่เหมาะสมยังคงได้รับความนิยมติดเทรนด์ในเวย์ปั๋ว โดยแฮชแท็กเกี่ยวกับเรื่องนี้มีผู้เข้าชมกว่า 2,200 ล้านครั้งนับถึงเวลา 11.30 น. ของวันนี้ตามเวลากรุงปักกิ่ง หรือตรงกับเวลา 10.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

ชาวเน็ตจีนในเวย์ปั๋ววิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับภาพประกอบในหนังสือเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่มีรูปเด็กนักเรียนจีนที่มีดวงตาเล็กแต่เบิกกว้าง พร้อมทั้งระบุว่าภาพนี้มีเจตนาเหยียดเชื้อชาติ ขณะที่ชาวเน็ตคนอื่น ๆ ได้โพสต์ภาพจากหนังสือเรียนที่เป็นรูปเด็กชายที่มีเค้าโครงอวัยวะเพศชัดเจนบริเวณเป้ากางเกง รวมถึงภาพเด็ก ๆ สวมเสื้อผ้าที่มีลายดวงดาวและแถบเส้นคล้ายธงชาติสหรัฐ ทำให้มีหลายคนโจมตีว่าหนังสือเรียนดังกล่าวพยายามที่จะสนับสนุนความเป็นอเมริกันผ่านระบบการศึกษาของจีนอย่างลับ ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง