ครม.เกาหลีใต้ไฟเขียวงบประมาณย้ายทำเนียบประธานาธิบดี

โซล 6 เม.ย. – คณะรัฐมนตรีเกาหลีใต้ให้ความเห็นชอบงบประมาณเกือบ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ ในการช่วยให้นายยุน ซอก ยอล ว่าที่ประธานาธิบดีในการย้ายทำเนียบและบ้านพักประธานาธิบดีออกจากทำเนียบบลูเฮ้าส์ ที่ใช้มายาวนาน


นายยูน แหวกธรรมเนียมปฏิบัติ ด้วยการวางแผนที่จะย้ายทำเนียบประธานาธิบดีจากทำเนียบบลูเฮ้าส์ไปยังพื้นที่ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการราว 40 ล้านดอลลาร์ นายยูน ซึ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างฉิวเฉียดเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา เรียกทำเนียบบลูเฮ้าส์ว่า เป็นสัญลักษณ์ของประธานาธิบดีเผด็จการ และประกาศว่า เขาต้องการจะย้ายทำเนียบทันทีหลังจากที่เขาเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระ แสดงความกังวลก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับแผนการย้ายทำเนียบ เนื่องจากการเปลี่ยนสถานที่ตั้งของกระทรวงกลาโหมต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์และการเร่งรีบย้ายอาจจะทำให้เกิดภาวะสูญญากาศทางด้านความมั่นคงและคงวามสับสนในช่วงเวลาที่มีความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือได้ แต่ในเวลาต่อมา นายมุน ได้ขอให้คณะรัฐมนตรีของเขาอนุมัติเงินงบประมาณเพื่อการย้ายและในวันนี้ ทางคณะรัฐมนตรีก็อนุมัติเงินจากกองทุนสำรองของรัฐบาล 29.5 ล้านดอลลาร์ เป็นค่าใช้จ่ายในเบื้องต้น เงินส่วนเพิ่มเติมจะมีการหารือกันในภายหลัง นายกรัฐมนตรีคิม โบ-คยุม ซึ่งเป็นประธานในการประชุมคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวก็เพื่อให้การส่งมอบอำนาจบริหารดำเนินไปอย่างราบรี่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61