fbpx

ภาพถ่ายดาวเทียมเห็นศพในเมืองบูจา ตั้งแต่กลาง มี.ค.

วอชิงตัน 5 เม.ย.- ภาพถ่ายดาวเทียมที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์เห็นศพกลางถนนในเมืองบูจาของยูเครนตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม สวนทางกับที่รัสเซียอ้างว่า ศพถูกยูเครนจัดฉากหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกมา


โฆษกของแม็กซาร์เทคโนโลยี บริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐแถลงว่า ภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูงที่บันทึกไว้เหนือเมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของยูเครนเมื่อวันที่ 19 และ 21 มีนาคม สอดคล้องกับภาพนิ่งและคลิปในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้ที่เห็นศพกลางถนนและศพกลางแจ้งถูกทิ้งไว้หลายสัปดาห์

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานผลการวิเคราะห์ภาพถ่ายระยะใกล้ของถนนในเมืองบูจา แล้วสรุปหลังจากเปรียบเทียบกับคลิปที่ยูเครนและสื่อนานาชาติบันทึกไว้เมื่อวันที่ 1-2 เมษายนว่า ศพจำนวนมากถูกทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงที่กองกำลังรัสเซียเข้าไปยึดครองเมืองนี้ ภาพถ่ายดาวเทียมเห็นวัตถุสีดำขนาดเท่าตัวคนอยู่บนถนนตั้งแต่วันที่ 9-11 มีนาคม และอยู่ในตำแหน่งเดียวกับกับภาพในคลิป ด้านช่างภาพเอเอฟพีที่เข้าไปในเมืองบูจาเมื่อวันที่ 2 เมษายนยืนยันว่า เห็นศพอย่างน้อย 20 ศพ ทั้งหมดสวมชุดพลเรือน บางศพถูกมัดมือ


กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันว่า ทหารทุกหน่วยถอนกำลังออกจากเมืองบูจาหมดสิ้นตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ขณะที่รัฐบาลรัสเซียระบุว่า ภาพในเมืองบูจาเป็นภาพปลอมที่ยูเครนจัดทำขึ้น เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติย้ำเรื่องนี้อีกครั้งระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า ศพที่เห็นในภาพดูเหมือนขยับเขยื้อนได้และมีสัญญาณชีพของสิ่งมีชีวิต เป็นการจัดฉากของยูเครนที่ต้องการทำสงครามข่าวสาร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย  

กรมข้าว เตือนอย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว

อธิบดีกรมการข้าวเตือนชาวนา อย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว ย้ำไม่ช่วยป้องกันโรคและกำจัดศัตรูข้าว เสี่ยงส่งผลให้ใบข้าวไหม้และแห้งตายได้ 

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้