IPC เผยจำเป็นต้องแบนรัสเซีย-เบลารุสจากพาราลิมปิกปักกิ่ง

ปักกิ่ง 12 มี.ค.- ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากลหรือไอพีซี (IPC) เผยว่า ไม่อยากให้การเมืองมาข้องเกี่ยวกับกีฬา แต่จำเป็นต้องกลับคำและห้ามนักกีฬารัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 เพราะความรุนแรงของสงครามในยูเครน


นายแอนดรูว์ พาร์สันส์ ประธานไอพีซีกล่าวกับสื่อในวันนี้ก่อนที่พาราลิมปิกฤดูหนาวจะปิดฉากในวันที่ 13 มีนาคมว่า ไม่มีใครพอใจกับผลที่เกิดขึ้น การไม่อนุญาตให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตามล้วนไม่ใช่เรื่องดี ไอพีซีไม่อยากให้การเมืองเข้ามาปะปนกับกีฬา แต่มีขีดจำกัดและต้องฟังเสียงสมาชิก ทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนการตัดสินใจ ไอพีซีไม่ต้องการให้รัฐบาลประเทศใดเข้ามามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะแยกเรื่องกีฬาออกจากเรื่องอื่น ๆ ของทั้งโลก เพราะความรุนแรงของสถานการณ์ในยุโรป ประธานไอพีซียอมรับว่า การที่นักกีฬารัสเซียและเบลารุสไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันอาจกระทบต่อคุณภาพของการแข่งขันกีฬาบางประเภท แต่เป็นการตัดสินใจที่คำนึงถึงประโยชน์ของนักกีฬาจากชาติอื่น ๆ เป็นหลัก

เดิมไอพีซีประกาศเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า นักกีฬารัสเซียและเบลารุสสามารถเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะนักกีฬาพาราลิมปิก ไม่ใช่นักกีฬาทีมชาติ แต่ต้องกลับลำการตัดสินใจในวันรุ่งขึ้นก่อนที่การแข่งขันจะเปิดฉากในวันที่ 4 มีนาคม เพราะนักกีฬาชาติอื่นขู่จะคว่ำบาตรการแข่งขันและจะทำให้เกิดผลร้ายแรงต่อการแข่งขัน ส่วนเรื่องที่ประธานไอพีซีกล่าววอนขอสันติภาพในระหว่างพิธีเปิดการแข่งขัน แต่สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี (CCTV) ของทางการจีนไม่แปลเนื้อหาบางส่วนเป็นภาษาจีนขณะถ่ายทอดสด ไอพีซียืนยันว่าได้ขอคำชี้แจงจากซีซีทีวีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจนถึงขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น