fbpx

อเมริกัน ซามัว เฝ้าสังเกตการณ์สึนามิหลังภูเขาไฟปะทุ

อเมริกัน ซามัว 15 ม.ค. – ภูเขาไฟใต้ทะเลนอกชายฝั่งตองกา เกิดปะทุขึ้นมาในวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประเทศและดินแดนในภูมิภาคแปซิฟิกใต้


หน่วยงานที่เฝ้าติดตามการเกิดสึนามิ ซึ่งมีสำนักงานในสหรัฐ กล่าวว่า ขณะนี้มีการเฝ้าสังเกตการณ์สึนามิในกรุงนูกูอาโลฟา เมืองหลวงของตองกาและอเมริกัน ซามัว ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐในแปซิฟิกใต้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียรายงานว่า ภูเขาไฟใต้น้ำปะทุขึ้นเมื่อเวลา 11.10 น. ตามเวลาในประเทศไทย ภูเขาไฟที่ชื่อ “ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮาอาไป” ตั้งอยู่ห่างจากกรุงนูกูอาโลฟา ของตองกา ไปทางเหนือราว 65 กิโลเมตร และเมื่อปะทุขึ้นทำให้เกิดสึนามิความสูง 1.20 เมตร

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าจับตาสถานการณ์แต่ขณะนี้แผ่นดินใหญ่ เกาะ หรือดินแดนของออสเตรเลียยังไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากสึนามิแต่อย่างใด


ศูนย์เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิก กล่าวว่า พบคลื่นสึนามิความสูง 83 เซนติเมตร ที่เมืองหลวงของตองกา และคลื่นสูง 60 เซนติเมตร ที่เมืองปาโก ปาโก เมืองเอกของอเมริกัน ซามัว ทางด้านฟิจิ ได้ประกาศเตือนภัยสึนามิ และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปบริเวณชายหาด เนื่องจากกระแสน้ำแรงและมีคลื่นสูงอันตราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น