fbpx

นายกฯอังกฤษจะแถลงประเด็นในการเจรจาเบร็กซิท

ลอนดอน 17 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษจะแถลงในวันนี้เพื่อแจกแจงประเด็นที่จะเจรจาเรื่องสหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือที่เรียกว่าเบร็กซิท


สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยแพร่เนื้อหาบางส่วนของสุนทรพจน์ที่นายกรัฐมนตรีจะกล่าวต่อนักการทูตและคณะเจรจาเบร็กซิทของอังกฤษในวันนี้ว่า ต้องการความเป็นหุ้นส่วนใหม่ที่เท่าเทียมกันระหว่างอังกฤษกับพันธมิตรในอียู อังกฤษจะไม่เป็นสมาชิกอียูแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ จะไม่ใช้รูปแบบเดียวกับที่สมาชิกอียูใช้อยู่ และจะเป็นประเทศคู่ค้าที่เชื่อถือได้กับทั่วโลกต่อไป อย่างไรก็ตาม เนื้อหาบางส่วนดังกล่าวไม่มีเรื่องประเด็นสำคัญ 12 ประการที่นางเมย์กำหนดไว้ในการเจรจาหรือเรื่องความสัมพันธ์ทางการค้าในอนาคตกับอียู แต่สื่อหลายแห่งรายงานว่า ประเด็นสำคัญในการเจรจาจะมีเรื่องการออกจากตลาดร่วมยุโรป การมีอำนาจควบคุมพรมแดนประเทศอย่างเต็มที่อีกครั้ง และการออกจากเขตอำนาจตามกฎหมายของศาลยุติธรรมยุโรป

นายกรัฐมนตรีเมย์ถูกกดดันทั้งจากนักลงทุน นักธุรกิจและนักการเมืองให้เปิดเผยรายละเอียดความสัมพันธ์ในอนาคตกับอียูเมื่อจะเริ่มการเจรจากับอียูภายในสิ้นเดือนมีนาคม ทั้งที่ทราบผลการลงประชามติเรื่องเบร็กซิทตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีก่อน ความกังวลเรื่องนี้ทำให้เงินปอนด์เทียบกับดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ทศวรรษหลายครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง