fbpx

ศาลอุทธรณ์มาเลเซียพิพากษายืนโทษจำคุก 12 ปี “นาจิบ”

กัวลาลัมเปอร์ 8 ธ.ค. – ศาลอุทธรณ์มาเลเซียพิพากษายืนว่า นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีรมาเลเซีย มีความผิดและโทษจำคุก 12 ปี ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตหลายพันล้านดอลลาร์ในกองทุนเพื่อการพัฒนาวันมาเลเซีย วันเอ็มดีบี


ผู้พิพากษาอับดุล คาริม อับดุล จาลิล ประกาศคำตัดสินคดีที่นายนาจิบอุทธรณ์ในวันนี้ โดยพิพากษายืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น ที่ว่าเขามีความผิดทั้ง 7 กระทงและโทษจำคุก 12 ปี โดยระบุว่า นายนาจิบ ทราบดีว่ามีเงินโอนเข้าไปยังบัญชีของเขา และดำเนินการยักยอกเงินดังกล่าวอย่างไม่สุจริต นายนาจิบ วัย 68 ปี ถูกศาลสูงตัดสินเมื่อปีที่แล้วให้จำคุกเป็นเวลา 12 ปีและปรับอีกเป็นเงิน 50 ล้านดอลลาร์ หลังจากศาลลงความเห็นว่าเขามีความผิดทางอาญาฐานการกระทำผิดหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายจนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อสินทรัพย์ที่ดูแลอยู่ ใช้อำนาจในทางมิชอบและฟอกเงิน จากการรับเงินอย่างผิดกฎหมายราว 10 ล้านดอลลาร์ จาก เอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเคยเป็นหน่วยงานหนึ่งของวันเอ็มดีบี ที่ขณะนี้ล้มไปแล้ว ในขณะที่นายนาจิบ ไม่รับสารภาพและให้การปฎิเสธย้ำหลายครั้งว่าเขาไม่ได้กระทำผิด นายนาจิบ ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวและคาดว่าจะยื่นต่อสู้คดีในศาลฎีกาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19