สตาร์ทอัพความงามอินเดียมูลค่าพุ่งในวันเข้าตลาดหุ้น

เบงกาลูรู 10 พ.ย.- ไนก้า (Nykaa) แพลตฟอร์มเครื่องสำอางไปจนถึงแฟชันที่เป็นสตาร์ทอัพในอินเดีย สร้างความฮือฮาในวันนี้ จากการที่มูลค่าบริษัทเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 80 เมื่อเปิดการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์อินเดียเป็นวันแรก


หุ้นของเอฟเอสเอ็น อีคอมเมิร์ซ เวนเจอร์ส เจ้าของไนก้า เปิดตัวที่ 2,018 รูปี (ราว 891 บาท) ในช่วงก่อนตลาดหุ้นเปิดการซื้อขายรอบเช้า เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 79.4 จาก 1,125 รูปี (ราว 496.77 บาท) ซึ่งเป็นราคาที่เสนอขายหุ้นครั้งแรกให้กับประชาชนทั่วไปหรือไอพีโอ (IPO) เมื่อสัปดาห์ก่อน ส่งผลให้ขณะนี้บริษัทมีมูลค่าราว 954,370 ล้านรูปี (ราว 421,426 ล้านบาท) ไนก้าแบ่งธุรกิจออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ผลิตภัณฑ์ความงามและดูแลร่างกาย กับเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ ตั้งขึ้นในปี 2555 และเป็นแบรนด์ยอดนิยมของผู้บริโภคชาวอินเดียอย่างรวดเร็ว จำหน่ายสินค้าผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ ควบคู่ไปกับร้านที่มีอยู่ทั้งหมด 80 แห่งทั่วประเทศ

นักวิเคราะห์ของบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์แห่งหนึ่งมองว่า ไนก้าได้รับความสนใจมาก เนื่องจากเป็นบริษัททำกำไรเพียงแห่งเดียวที่อยู่ในโลกดิจิทัล แต่เมื่อพิจารณาจากมูลค่าบริษัทในขณะนี้ถือว่าแพง แม้มีแนวโน้มเติบโตในระยะยาวก็ตาม สตาร์ทอัพชื่อดังหลายแห่งในอินเดียพากันเสนอขายหรือเตรียมเสนอขายไอพีโอ เพื่อระดมทุนในตลาดอินเดียที่เดินหน้าทำสถิติสูงสุดไม่หยุด หลังจากยอดติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลดลง เศรษฐกิจเริ่มเปิดอีกครั้ง และมีสภาพคล่องล้นเหลือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี