พรรคคอมมิวนิสต์จีนเปิดประชุมหนุนอำนาจ “สี จิ้นผิง”

ปักกิ่ง 8 พ.ย. – แกนนำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เริ่มเปิดการประชุมครั้งสำคัญในวันนี้ที่คาดว่าจะเป็นการสานต่อการครองอำนาจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน


สมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCCPC) ราว 400 คนได้มารวมตัวกันที่กรุงปักกิ่งเพื่อเข้าร่วมการประชุมเต็มคณะเป็นเวลา 4 วันที่จัดขึ้นแบบปิด ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวเปิดการประชุมด้วยรายงานการทำงานและคำอธิบายเกี่ยวกับร่างมติเกี่ยวกับความสำเร็จที่สำคัญและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ร่างมติดังกล่าวจะกำหนดขั้นตอนสำหรับการประชุมใหญ่พรรคครั้งที่ 20 ในปีหน้า ซึ่งคาดว่าประธานาธิบดีสีจะประกาศดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศจีนต่อเป็นสมัยที่สาม และทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของจีนนับตั้งแต่ประธานเหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สำนักข่าวซินหัวยังกล่าวยกย่องความเป็นผู้นำของประธานาธิบดีสี โดยระบุว่าเขาเป็นบุคคลที่มีความคิดและความรู้สึกอันลึกซึ้ง เป็นผู้ที่สืบทอดมรดกของจีนแต่กล้าที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมุ่งมั่นทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า นโยบายที่โดดเด่นของประธานาธิบดีสีคือ การปราบปรามการทุจริตอย่างกว้างขวาง การปราบปรามภูมิภาคต่าง ๆ เช่น เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทิเบต และฮ่องกง รวมถึงการดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างแข็งกร้าวมากขึ้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท