fbpx

พรรคคอมมิวนิสต์จีนเปิดประชุมหนุนอำนาจ “สี จิ้นผิง”

ปักกิ่ง 8 พ.ย. – แกนนำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เริ่มเปิดการประชุมครั้งสำคัญในวันนี้ที่คาดว่าจะเป็นการสานต่อการครองอำนาจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน


สมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCCPC) ราว 400 คนได้มารวมตัวกันที่กรุงปักกิ่งเพื่อเข้าร่วมการประชุมเต็มคณะเป็นเวลา 4 วันที่จัดขึ้นแบบปิด ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวเปิดการประชุมด้วยรายงานการทำงานและคำอธิบายเกี่ยวกับร่างมติเกี่ยวกับความสำเร็จที่สำคัญและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ร่างมติดังกล่าวจะกำหนดขั้นตอนสำหรับการประชุมใหญ่พรรคครั้งที่ 20 ในปีหน้า ซึ่งคาดว่าประธานาธิบดีสีจะประกาศดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศจีนต่อเป็นสมัยที่สาม และทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของจีนนับตั้งแต่ประธานเหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สำนักข่าวซินหัวยังกล่าวยกย่องความเป็นผู้นำของประธานาธิบดีสี โดยระบุว่าเขาเป็นบุคคลที่มีความคิดและความรู้สึกอันลึกซึ้ง เป็นผู้ที่สืบทอดมรดกของจีนแต่กล้าที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมุ่งมั่นทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า นโยบายที่โดดเด่นของประธานาธิบดีสีคือ การปราบปรามการทุจริตอย่างกว้างขวาง การปราบปรามภูมิภาคต่าง ๆ เช่น เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทิเบต และฮ่องกง รวมถึงการดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างแข็งกร้าวมากขึ้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง