บ.ถุงมือยางมาเลเซียยืนยันไม่บังคับใช้แรงงาน

กัวลาลัมเปอร์ 7 พ.ย.- สมาร์ทโกลฟ บริษัทผู้ผลิตถุงมือยางของมาเลเซียยืนยันว่า ต่อต้านการบังคับใช้แรงงานและมุ่งมั่นดูแลสวัสดิภาพของแรงงาน หลังจากถูกสหรัฐห้ามนำเข้าถุงมือยางโดยอ้างว่าบริษัทมีการบังคับใช้แรงงาน


สมาร์ทโกลฟแจ้งว่า ได้ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากสำนักงานศุลากรและปกป้องพรมแดนของสหรัฐหรือซีบีพี (CBP) แล้ว และจะหาทางแก้ไข หลังจากซีบีพีมีคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดี ระงับการนำเข้าสินค้าของสมาร์ทโกลฟและบริษัทในเครือโดยอ้างว่า มีหลักฐานเชื่อถือได้ว่าโรงงานผลิตของสมาร์ทโกลฟบังคับใช้แรงงาน ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตถุงมือยางมาเลเซียรายที่ 5 ที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรเพราะเรื่องสิทธิแรงงาน นับตั้งแต่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ซูเปอร์แม็กซ์คอร์ป บริษัทมาเลเซียที่ถูกสหรัฐแบนเมื่อเดือนก่อนชี้แจงว่า จะเร่งกระบวนการที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 เรื่องการปฏิบัติตามมาตรฐานสวัสดิภาพแรงงานขององค์การแรงงานสากล ส่วนท็อปโกลฟ ผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ที่สุดในโลกของมาเลเซียถูกซีบีพีแบนเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน และได้แก้ไขประเด็นแรงงานจนซีบีพี ยกเลิกคำสั่งแบนเมื่อเดือนก่อน


มาเลเซียผลิตถุงมือยางแบบใช้แล้วทิ้งมากกว่าร้อยละ 60 ของทั้งโลก มีทั้งถุงมือยางใช้ในครัวเรือนและถุงมือยางทางการแพทย์ที่มีความต้องการใช้เพิ่มขึ้นทั่วโลกเพราะโรคโควิด-19 โรงงานในมาเลเซียร้องเรียนเรื่องขาดแคลนแรงงานตั้งแต่รัฐบาลปิดพรมแดนเมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน มาเลเซียมีรายได้ต่อหัวประชากรมากเป็นอันดับ 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงมีแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านไปทำงานจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง