fbpx

ฟิลิปปินส์เมินไอซีซีสอบสวนการทำสงครามยาเสพติด

มะนิลา 16 ก.ย. – โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนอย่างเป็นทางการของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี ที่ต้องการจะตรวจสอบว่ามีการกระทำที่เป็นการก่ออาชญากรรมหรือในนโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต หรือไม่


กลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนแสดงความยินดีหลังจากเมื่อวานนี้คณะผู้พิพากษาของไอซีซี ให้ความเห็นชอบที่จะให้มีการสอบสวนอย่างเป็นทางการในการรณรงค์ปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของนายดูเตอร์เต โดยเป็นการปราบปรามยาเสพติดที่รุนแรงเด็ดขาด ส่งผลให้มีคนเสียชีวิตหลายพันคน คณะผู้พิพากษาประเมินวัตถุพยานที่อัยการเป็นผู้นำเสนอโดยระบุว่า สิ่งที่เรียกว่า “การทำสงครามกับยาเสพติด” ไม่น่าจะถือว่าเป็นปฎิบัติการบังคับใช้กฎหมายที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่น่าจะเป็นการทำร้ายพลเรือนอย่างเป็นระบบ นายดูเตอร์เต แสดงท่าที่ก่อนหน้านี้ไม่ให้ความสนใจกับการสอบสวนของไอซีซีและในวันนี้ นายซัลวาดอร์ ปาเนโล หัวหน้าคณะที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายของประธานาธิบดีกล่าวว่า ไอซีซี ไม่มีอำนาจที่จะสอบสวนและฟิลิปปินส์จะไม่อนุญาตให้คณะเจ้าหน้าที่ของไอซีซีเดินทางเข้าประเทศเพื่อสอบสวนในเรื่องนี้ เมื่อเดือนมีนาคม 2018 ฟิลิปปินส์ยกเลิกการเป็นภาคีสมาชิกของสนธิสัญญาก่อตั้งไอซีซี แต่ภายใต้บทบัญญัติของไอซีซีนั้น ไอซีซีมีอำนาจในการสอบสวนอาชญากรรมที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2016-2019 นายดูเตอร์เต วัย 76 ปี ชนะการเลือกตั้งด้วยนโยบายปราบปรามยาเสพติดและการทุจริต เขาจะหมดวาระดำรงตำแหน่ง 6 ปีในเดือนมิถุนายนปีหน้า แต่กำลังวางแผนจะลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีเพื่อรักษาอำนาจไว้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส