ผลศึกษาในสหรัฐพบผู้ขับขี่สูงอายุก็ชอบฝ่าฝืนกฎจราจร

ดีทรอยต์ 15 ก.พ. – มูลนิธิเอเอเอเพื่อความปลอดภัยทางการจราจรในสหรัฐเผยผลศึกษาระบุว่า ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกช่วงอายุกว่าครึ่งชอบใช้โทรศัพท์ระหว่างขับขี่ ฝ่าไฟแดง และขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ซึ่งล้วนเป็นพฤติกรรมการขับขี่ที่สุ่มเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน


ผลศึกษาจากการสอบถามผู้ถือใบอนุญาตขับขี่ 2,511 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป พบว่า ผู้ขับขี่วัยรุ่นยังคงเป็นกลุ่มที่ชอบฝ่าฝืนกฎจราจรมากที่สุด โดยร้อยละ 88 ของกลุ่มผู้ขับขี่อายุระหว่าง 19-24 ปีมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ที่น่าประหลาดใจคือ ผู้ขับขี่วัยผู้ใหญ่ที่คิดว่าจะขับขี่อย่างปลอดภัย ก็มีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ร้อยละ 10 ของผู้ขับขี่อายุระหว่าง 60-74 ปีใช้โทรศัพท์มือถือส่งข้อความหรืออีเมลระหว่างขับรถ ขณะที่ร้อยละ 37 ของผู้ขับขี่อายุมากกว่า 75 ปีมีพฤติกรรมขับรถฝ่าไฟแดง

ผู้ช่วยวิจัยของมูลนิธิเอเอเอกล่าวว่า ผลการศึกษาสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาด้านพฤติกรรมของผู้ขับขี่ในสหรัฐ ซึ่งควรจะต้องได้รับการแก้ไข เมื่อปี 2558 มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในสหรัฐถึง 35,092 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 สูงสุดในรอบ 5 ทศวรรษ ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตปี 2559 จะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


อย่างไรก็ตาม ร้อยละ 87 ของผู้ขับขี่ในสหรัฐระบุว่า ไม่เคยคิดจะฝ่าฝืนกฎหมายเมาแล้วขับ ร้อยละ 91 กล่าวว่า ไม่ขับขี่ภายใน 1 ชั่วโมงหลังเสพกัญชา ร้อยละ 88 รับไม่ได้หากไม่คาดเข็มขัดนิรภัยระหว่างขับขี่ และร้อยละ 82 สนับสนุนกฎหมายบังคับให้ผู้ขี่รถจักรยานยนต์ทุกคนสวมหมวกนิรภัย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง