fbpx

สหรัฐจะตัดสินใจใน 24 ชม. เรื่องขยายเวลาอพยพคน

วอชิงตัน 23 ส.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะตัดสินใจในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นเกี่ยวกับการขยายเวลาอพยพพลชาวอเมริกันและพลเมืองชาติพันธมิตรออกจากอัฟกานิสถานจากกำหนดเดิมในวันที่ 31 สิงหาคมหรือไม่ ในขณะที่ยังมีชาวอัฟกันและชาวต่างชาติจำนวนมากรวมตัวกันที่สนามบินคาบูลเพื่อเดินทางออกนอกประเทศ


เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะตัดสินใจภายใน 24 ชั่วโมงเกี่ยวกับการขยายเวลาอพยพพลเมืองออกไปจากกำหนดเดิมเพื่อให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นหรือไม่ ขณะที่นายอดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาผู้แทนราษฎรและผู้แทนจากพรรคเดโมแครต เผยหลังเข้าร่วมประชุมเรื่องอัฟกานิสถานกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐเมื่อวันจันทร์ว่า เขาไม่เชื่อว่าภารกิจอพยพจะเสร็จสิ้นภายในเวลา 8 วันที่เหลือ และมีแนวโน้มเป็นไปได้สูง เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบตัวเลขที่แน่ชัดของชาวอเมริกันที่ยังต้องอพยพ

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐระบุว่า สหรัฐได้เจรจากับกลุ่มตาลีบันทุกวัน และมีความคืบหน้าอย่างมากในการอพยพชาวอเมริกันและพลเมืองอื่น ๆ ส่วนนายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า สหรัฐกำลังหารือเรื่องการควบคุมสนามบินคาบูลในอนาคตกับกลุ่มตาลีบันและชาติพันธมิตร อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของกลุ่มตาลีบันกล่าวว่า กองกำลังต่างชาติไม่ได้ขอขยายเวลาอพยพพลเมือง และจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำเช่นนั้น


เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า สหรัฐได้อพยพผู้คนราว 10,900 คนจากสนามบินคาบูลในช่วงเวลา 03.00-15.00 น. ของวันจันทร์ และอพยพผู้คนได้ทั้งหมดราว 48,000 คนนับตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเคยระบุว่า ภารกิจอพยพจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 สิงหาคม เนื่องจากมีข้อกังวลเกี่ยวกับการเข้าถึงสนามบิน การโจมตีของผู้ก่อการร้าย และระยะเวลาดำเนินการที่ซับซ้อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม