fbpx

สหรัฐจะตัดสินใจใน 24 ชม. เรื่องขยายเวลาอพยพคน

วอชิงตัน 23 ส.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะตัดสินใจในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นเกี่ยวกับการขยายเวลาอพยพพลชาวอเมริกันและพลเมืองชาติพันธมิตรออกจากอัฟกานิสถานจากกำหนดเดิมในวันที่ 31 สิงหาคมหรือไม่ ในขณะที่ยังมีชาวอัฟกันและชาวต่างชาติจำนวนมากรวมตัวกันที่สนามบินคาบูลเพื่อเดินทางออกนอกประเทศ


เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะตัดสินใจภายใน 24 ชั่วโมงเกี่ยวกับการขยายเวลาอพยพพลเมืองออกไปจากกำหนดเดิมเพื่อให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นหรือไม่ ขณะที่นายอดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาผู้แทนราษฎรและผู้แทนจากพรรคเดโมแครต เผยหลังเข้าร่วมประชุมเรื่องอัฟกานิสถานกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐเมื่อวันจันทร์ว่า เขาไม่เชื่อว่าภารกิจอพยพจะเสร็จสิ้นภายในเวลา 8 วันที่เหลือ และมีแนวโน้มเป็นไปได้สูง เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบตัวเลขที่แน่ชัดของชาวอเมริกันที่ยังต้องอพยพ

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐระบุว่า สหรัฐได้เจรจากับกลุ่มตาลีบันทุกวัน และมีความคืบหน้าอย่างมากในการอพยพชาวอเมริกันและพลเมืองอื่น ๆ ส่วนนายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า สหรัฐกำลังหารือเรื่องการควบคุมสนามบินคาบูลในอนาคตกับกลุ่มตาลีบันและชาติพันธมิตร อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของกลุ่มตาลีบันกล่าวว่า กองกำลังต่างชาติไม่ได้ขอขยายเวลาอพยพพลเมือง และจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำเช่นนั้น


เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า สหรัฐได้อพยพผู้คนราว 10,900 คนจากสนามบินคาบูลในช่วงเวลา 03.00-15.00 น. ของวันจันทร์ และอพยพผู้คนได้ทั้งหมดราว 48,000 คนนับตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเคยระบุว่า ภารกิจอพยพจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 สิงหาคม เนื่องจากมีข้อกังวลเกี่ยวกับการเข้าถึงสนามบิน การโจมตีของผู้ก่อการร้าย และระยะเวลาดำเนินการที่ซับซ้อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว