fbpx

“แฮร์ริส” เยือนสิงคโปร์กระชับสัมพันธ์-ต้านอิทธิพลจีน

สิงคโปร์ 23 ส.ค. – นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ จะเข้าพบบรรดาผู้นำของสิงโปร์ในวันนี้ ซึ่งถือเป็นภารกิจวันแรกของการเดินทางเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มุ่งกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับประเทศในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตอบโต้อิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีน


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางแฮร์ริสมีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดีฮาลิมาห์ ยาคอบ และนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ในวันนี้ หลังจากนั้นจะเดินทางไปเยี่ยมชมฐานทัพเรือชางงีและเรือประจัญบานยูเอสเอส ทัลซา เธอเดินทางถึงสิงคโปร์เมื่อวานนี้เพื่อปฏิบัติภารกิจเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลา 7 วัน ซึ่งรวมถึงการเดินทางเยือนเวียดนาม โดยมุ่งจัดการข้อกังวลของรัฐบาลสหรัฐเกี่ยวกับการอ้างสิทธิของจีนเหนือพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

ด้านนายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสิงคโปร์ ระบุว่า ยินดีต้อนรับบทบาทของสหรัฐและจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สะท้อนถึงการดำเนินการทางการทูตที่ละเอียดอ่อนของสิงคโปร์ และเผยว่า สหรัฐกับสิงคโปร์จะหารือร่วมกันในหลายประเด็น เช่น การระบาดของโรคโควิด-19 เศรษฐกิจดิจิทัล และความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์


ทั้งนี้ สิงคโปร์ไม่ได้เป็นชาติพันธมิตรแบบมีพันธสัญญาของสหรัฐ แต่ถือเป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรด้านความมั่นคงที่แข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในด้านการค้า อย่างไรก็ดี สิงคโปร์ได้พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่สมดุลระหว่างสหรัฐกับจีนโดยไม่เลือกเข้าข้างฝ่ายใด. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก