fbpx

ชี้ผู้นำทหารเมียนมาเล็งเกาะกุมอำนาจอย่างมั่นคง

สหประชาชาติ 11 ส.ค. – ทูตพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยกิจการเมียนมากล่าววานนี้ว่า ผู้นำกองทัพเมียนมาดูเหมือนจะมีเจตนามุ่งมั่นที่จะเกาะกุมอำนาจอย่างมั่นคงหลังก่อการรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์และยึดอำนาจจากนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง


นางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ทูตพิเศษว่าด้วยกิจการเมียนมาอ้างถึงคำประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดที่ว่า ขณะนี้เขาก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลรักษาการที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นมาใหม่และประกาศอย่างเป็นทางการยกเลิกผลการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางซูจี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เธอหวั่นเกรงว่า ในอีกไม่ช้านี้ จะได้ยินคำสั่งว่า พรรคเอ็นแอลดีถูกยุบไป ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามในการสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลทหารในขณะที่นานาประเทศไม่ได้ลงมือดำเนินการใด ๆ เพื่อแก้ไข เธอกล่าวด้วยว่า อยากจะขอระบุให้ชัดเจนว่า องค์การสหประชาชาติไม่สามารถรับรองรัฐบาลใด ๆ ได้ เนื่องจากเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ

นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ กล่าวว่า หากประเทศสมาชิกสหประชาชาติไม่มีท่าทีเป็นอย่างอื่น นายจอ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลทหาร จะยังคงเป็นตัวแทนที่ถูกต้องตามกฎหมายของเมียนมาและนางซูจีรวมทั้งประธานาธิบดีวิน มินต์ ก็ยังคงเป็นผู้นำเมียนมาอยู่ รัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เป็นรัฐบาลทหารและมาอย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ต้องการแต่งตั้ง ออง ตูเรน ที่เคยเป็นทหารระหว่างปี 1995-2021 ให้เป็นทูตประจำสหประชาชาติแทนนายจอ โม ตุน การรับรองทูตประจำสหประชาชาติจะพิจารณาโดยคณะกรรมการที่มีสมาชิก 9 ประเทศที่ได้รับการแต่งตั้งในช่วงเริ่มต้นของการประชุมประจำปีของสมาชิก 193 ประเทศของสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติที่เริ่มต้นในเดือนกันยายน นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ กล่าวเน้นว่า ขึ้นอยู่กับประเทศสมาชิกในการตัดสินใจว่า ใครควรจะเป็นตัวแทนของเมียนมา โดยเธอระบุว่า เป็นช่วงเวลาสำคัญในการตัดสินใจ เธอยังคงเชื่อว่า เหตุการณ์ในเมียนมา เป็นการก่อรัฐประหารที่ยังไม่ได้สำเร็จสมบูรณ์ และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย พรรคเอ็นแอลดียังเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย