fbpx

ตำรวจเฮติยิงปะทะกลุ่มมือปืนที่ลอบสังหาร ปธน.

ปอร์โตแปรงซ์ 8 ก.ค. – กองกำลังความมั่นคงของเฮติยิงปะทะกับกลุ่มมือปืนผู้ก่อเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส ผู้นำเฮติ วัย 53 ปี ที่บ้านพักของเขาในวันพุธ


ลีออง ชาร์ลส์ ผู้บัญชาการตำรวจเฮติ กล่าวทางโทรทัศน์ในช่วงดึกของวันพุธว่า ตำรวจสังหารผู้ก่อเหตุได้ 4 คนและจับกุมได้อีก 2 คน พร้อมระบุว่า กองกำลังความมั่นคงจะไม่หยุดพักจนกว่าจะจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด เขากล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ขวางเส้นทางในขณะที่กลุ่มมือปืนผู้ก่อเหตุกำลังจะออกจากจุดเกิดเหตุ หลังจากนั้นเกิดการยิงปะทะกันจนมีการสังหารและจับกุมคนร้ายบางส่วนได้ นายโมอิส อดีตนักธุรกิจที่ขั้นดำรงตำแหน่งผู้นำเฮติในปี 2017 ถูกลอบยิงพร้อมด้วยภรรยา ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากกลุ่มมือปืนที่มีอาวุธครบมือบุกเข้าไปที่บ้านพักของเขาในกรุงปอร์โตแปรงซ์ นครหลวงเมื่อตอน 1.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับเที่ยงคืนตามเวลาในประเทศไทย ทูตเฮติ ประจำสหรัฐ กล่าวว่า มือปืนปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐ หรือดีอีเอ รัฐบาลเฮติ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อล่าตัวมือสังหาร ซึ่งทูตเฮติประจำสหรัฐกล่าวว่า เป็นทหารรับจ้างต่างชาติและได้รับการฝึกเป็นอย่างดี รักษาการนายกรัฐมนตรี คล็อด โจเซฟ ซึ่งรักษาการเป็นผู้นำเฮติ กล่าวว่า มือปืนพูดภาษาฝรั่งเศสหรือครีโอลเฮติ เขาเรียกร้องให้ทุกคนอยู่ในความสงบและยืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้หมดแล้ว และจะหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประนามการลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและใช้ความอดกลั้นรวมทั้งหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจจะยิ่งทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพในประเทศเฮติมากยิ่งขึ้น แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติที่มีสมาชิก 15 ชาติ ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทางการเมืองทั้งหมดหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงและการยั่วยุให้เกิดการใช้ความรุนแรง นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้นำตัวผู้ที่ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้