fbpx

ตำรวจเฮติยิงปะทะกลุ่มมือปืนที่ลอบสังหาร ปธน.

ปอร์โตแปรงซ์ 8 ก.ค. – กองกำลังความมั่นคงของเฮติยิงปะทะกับกลุ่มมือปืนผู้ก่อเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส ผู้นำเฮติ วัย 53 ปี ที่บ้านพักของเขาในวันพุธ


ลีออง ชาร์ลส์ ผู้บัญชาการตำรวจเฮติ กล่าวทางโทรทัศน์ในช่วงดึกของวันพุธว่า ตำรวจสังหารผู้ก่อเหตุได้ 4 คนและจับกุมได้อีก 2 คน พร้อมระบุว่า กองกำลังความมั่นคงจะไม่หยุดพักจนกว่าจะจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด เขากล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ขวางเส้นทางในขณะที่กลุ่มมือปืนผู้ก่อเหตุกำลังจะออกจากจุดเกิดเหตุ หลังจากนั้นเกิดการยิงปะทะกันจนมีการสังหารและจับกุมคนร้ายบางส่วนได้ นายโมอิส อดีตนักธุรกิจที่ขั้นดำรงตำแหน่งผู้นำเฮติในปี 2017 ถูกลอบยิงพร้อมด้วยภรรยา ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากกลุ่มมือปืนที่มีอาวุธครบมือบุกเข้าไปที่บ้านพักของเขาในกรุงปอร์โตแปรงซ์ นครหลวงเมื่อตอน 1.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับเที่ยงคืนตามเวลาในประเทศไทย ทูตเฮติ ประจำสหรัฐ กล่าวว่า มือปืนปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐ หรือดีอีเอ รัฐบาลเฮติ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อล่าตัวมือสังหาร ซึ่งทูตเฮติประจำสหรัฐกล่าวว่า เป็นทหารรับจ้างต่างชาติและได้รับการฝึกเป็นอย่างดี รักษาการนายกรัฐมนตรี คล็อด โจเซฟ ซึ่งรักษาการเป็นผู้นำเฮติ กล่าวว่า มือปืนพูดภาษาฝรั่งเศสหรือครีโอลเฮติ เขาเรียกร้องให้ทุกคนอยู่ในความสงบและยืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้หมดแล้ว และจะหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประนามการลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติและเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและใช้ความอดกลั้นรวมทั้งหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจจะยิ่งทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพในประเทศเฮติมากยิ่งขึ้น แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติที่มีสมาชิก 15 ชาติ ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทางการเมืองทั้งหมดหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงและการยั่วยุให้เกิดการใช้ความรุนแรง นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้นำตัวผู้ที่ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว